Nhóm điều tra xác nhận, do không tuân thủ các quy định và đưa ra thông tin sai lệch nên một máy bay của liên minh đã tấn công nhầm địa điểm ở Yemen.

Nhóm điều tra đánh giá của Liên minh do Arab Saudi đứng đầu hôm nay cho biết, một trong những máy bay chiến đấu của liên minh này ngày 8/10 vừa qua đã tấn công nhầm một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen, làm hơn 140 người chết.

Nhóm điều tra xác nhận, do không tuân thủ các quy định tham gia, cũng như các thủ tục của liên minh và do đưa ra thông tin sai lệch nên một máy bay của liên minh đã tấn công nhầm địa điểm, dẫn tới tình trạng thương vong cho dân thường. Nhóm điều tra yêu cầu phải có hành động thích đáng nhằm vào những kẻ gây ra vụ việc này và phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Lien minh do Arab Saudi dung dau tan cong nham o Yemen - Anh 1

Chuyển thi thể nạn nhân khỏi hiện trường sau vụ không kích của liên quân xuống Sanaa ngày 8/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, ngày 8/10 đã xảy ra vụ không kích trúng vào một đám tang ở phía Nam Sanaa, làm ít nhất 140 người thiệt mạng và 525 người khác bị thương. Phiến quân Houthi cáo buộc máy bay của liên quân do Arab Saudi đứng đầu đã tiến hành vụ không kích này. Liên quân do Arab Saudi đứng đầu sau đó tuyên bố sẽ cùng với các chuyên gia Mỹ mở cuộc điều tra về vụ việc này./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters