Chủ tịch Hội đồng châu Âu nói rằng EU vẫn gia hạn lệnh trừng phạt Nga tuy nhiên việc duy trì sự thống nhất của Phương Tây trong các chính sách đối với Moskva sẽ gặp khó khăn khi ông Trump nhậm chức.

Lien minh chau Au tiep tuc gia han lenh trung phat Nga - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk. (Nguồn: euractiv.com)

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV24 ngày 1/12 nhân dịp kỷ niệm hai năm nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk nói rằng Liên minh châu Âu (EU) vẫn gia hạn lệnh trừng phạt Nga, tuy nhiên việc duy trì sự thống nhất của Phương Tây trong các chính sách đối với Moskva sẽ gặp khó khăn khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ông Tusk, cựu Thủ tướng Ba Lan, vẫn nhận được sự ủng hộ từ các nước lớn như Pháp, Đức và Mỹ trong việc duy trì sự đáp trả mang tính liên tục trước các hành động quân sự quyết đoán của Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu kỳ vọng việc kéo dài lệnh trừng phạt về kinh tế và chính trị đối với Moskva thêm 6 tháng sẽ được thông qua vào tháng 1/2017.

Cũng theo ông Tusk, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump quan tâm nhiều đến vấn đề Anh rời khỏi EU (Brexit) hơn là việc chống lại Nga, và điều đó sẽ khiến Phương Tây gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xây dựng một chính sách nhất quán đối với Nga.

EU đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt về kinh tế chống lại Nga kể từ tháng 7/2014, sau khi Nga sáp nhập phần lãnh thổ Crimea từ Ukraine.

Lien minh chau Au tiep tuc gia han lenh trung phat Nga - Anh 2

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuy nhiên, các quan chức EU hiện đang thăm dò thái độ của ông Donald Trump đối với Nga trong quá trình xem xét gia hạn các lệnh trừng phạt nói trên./.