Ngày 27/10, giới chức cấp cao Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khẳng định EU và NATO là đối tác trong lĩnh vực quốc phòng chứ không phải là đối thủ của nhau.

Lien minh chau Au tang cuong quoc phong doc lap voi NATO - Anh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, giới chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khẳng định EU và NATO là đối tác trong lĩnh vực quốc phòng chứ không phải là đối thủ của nhau.

Lời khẳng định này được đưa ra sau cuộc họp về hợp tác EU-NATO tại Brussels (Bỉ), khi trước đó đã có những ý kiến lo ngại về dự định của EU tăng cường quốc phòng độc lập với các hoạt động của NATO, trong bối cảnh EU hiện đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng như khủng hoảng di cư, khó khăn kinh tế, các cuộc khủng bố và tấn công cực đoan.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quốc phòng châu Âu ngoài các hoạt động của NATO.

Về phần mình, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini đã đề nghị thành lập tại Brussels một "đại bản doanh" duy nhất chỉ huy tất cả các chiến dịch dân sự và quân sự của EU, nhất là tại châu Phi và vùng Địa Trung Hải.

Bà cũng nhấn mạnh rằng mô hình này không "chồng chéo" hoặc "dẫm chân" lên các nhiệm vụ của NATO.

Trước đó, trong một thông điệp chung gửi các nước thành viên EU, bốn bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha tuyên bố EU phải thực hiện các chiến dịch quân sự "tại những vùng mà NATO không hoạt động."

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng khẳng định rằng mục tiêu không phải là thành lập một "quân đội châu Âu," nhằm trấn an Anh khi nước này vẫn cho rằng NATO phải là lực lượng chính để đảm bảo an ninh quốc phòng châu Âu./.