Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Hạ Saxony (Niedersachsen), công bố ngày 21/1, cho thấy phe đối lập gồm đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng Xanh đã giành chiến thắng sít sao trước liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh đối lập đã giành được tổng cộng 46,3% số phiếu, trong đó SPD giành được 32,6% và đảng Xanh giành được 13,7% số phiếu.
Trong khi đó, liên minh cầm quyền nhận được 45,9% số phiếu ủng hộ, khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giành được 36%, còn đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ giành được 9,9% - thấp hơn hai lần so với dự đoán trước đó.
Đảng Cánh tả và đảng Hải tặc không vượt qua ngưỡng 5% số phiếu cần thiết để có đại diện trong nghị viện bang.
Như vậy, liên minh đối lập giành được 69 ghế trong tổng số 137 ghế cơ quan lập pháp bang Hạ Saxony, hơn liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel chỉ một ghế.
Kết quả bầu cử tại bang Hạ Saxony đã phát đi tín hiệu cảnh báo đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel trước "đối thủ đáng gờm" là liên minh SPD và đảng Xanh.
Kết quả lần này có thể sẽ thúc đẩy bà Merkel sớm có những điều chỉnh trong chiến dịch vận động tranh cử quyết liệt trước cuộc tổng tuyển cử cấp liên bang, sẽ diễn ra sau tám tháng nữa.
Dự kiến, sau Hạ Saxony, chỉ có bang miền Nam Bavaria là tiến hành bầu cơ quan lập pháp trước cuộc tổng tuyển cử tháng 9/2013./.

(TTXVN)