Trung Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận về việc xây dựng một cơ chế về liên kết năng lượng toàn cầu để thúc đẩy các nỗ lực bảo đảm nhu cầu năng lượng.

Lien ket nang luong dong vai tro chinh doi voi phat trien ben vung - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: iene.eu)

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội Ngô Hồng Ba ngày 26/10 khẳng định liên kết năng lượng đóng vai trò then chốt đối với phát triển bền vững toàn cầu.

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp cấp cao với chủ đề Xây dựng Liên kết năng lượng toàn cầu và hoàn thành mục tiêu phát triển năng lượng bền vững toàn cầu.

Theo Phó Tổng Thư ký Hồng Ba, Trung Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận về việc xây dựng một cơ chế về liên kết năng lượng toàn cầu để thúc đẩy các nỗ lực bảo đảm nhu cầu năng lượng bằng các dạng năng lượng xanh và năng lượng tái tạo.

Ông nhấn mạnh với quan niệm mới về liên kết năng lượng, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời và thủy năng có thể trở thành lợi thế của nhiều quốc gia đang phát triển ở châu Phi, châu Á và khu vực Mỹ Latinh để thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các khu vực.

Tuy nhiên, thách thức đối với công tác trên nằm ở vấn đề tài chính, cách thức triển khai, đổi mới, thiết lập hợp tác khu vực và toàn cầu cũng như thu hẹp khác biệt.

Phát triển năng lượng bền vững là một trong những ưu tiên của Liên hợp quốc trong lĩnh vực phát triển.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng tiêu thụ toàn cầu không cao, chỉ tăng từ 17% trong năm 2000 lên 18% trong năm 2012.

Năm ngoái, các nước thành viên Liên hợp quốc đã thông qua một loạt các mục tiêu toàn cầu bao gồm phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng và chống biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm mục tiêu bảo đảm quyền tiếp cận nguồn năng lượng hiện đại, bền vững, ổn định, giá rẻ cho toàn bộ người dân vào năm 2030.

Phó Tổng Thư ký nhấn mạnh để hoàn thành mục tiêu này, các nước cần tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực và thúc đẩy đổi mới trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, cơ sở hạ tầng và quan hệ đối tác./.