Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria, ngày 20/11, ông Mistura đã trở lại Syria để thảo luận về tình hình Aleppo.

Hôm qua (20/11), Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem tại Damascus để thảo luận tình hình ở Aleppo. Chuyến trở lại Syria lần này của ông Mistura sau hơn nửa năm khá yên ắng cho thấy những nỗ lực nối lại vòng đàm phán hòa bình cho Syria.

Lien Hop Quoc noi lai no luc giai quyet khung hoang Syria - Anh 1

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem trong một cuộc gặp tại Damascus. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Đặc phái viên Mistura đã kêu gọi viện trợ khẩn cấp đến miền Đông Aleppo. Thành phố từng là trung tâm thương mại của Syria trước khi nội chiến bùng nổ này đã bị chia cắt với nửa phía Đông do phe đối lập kiểm soát và nửa phía Tây do quân đội chính phủ kiểm soát. Kể từ tháng 7 đến nay, đây là mặt trận chính cho các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ, các nhóm đối lập Syria và cả phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Mistura cho biết, tình hình nhân đạo tại khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo đang xuống cấp trầm trọng vì những trận dội bom và giao tranh liên tiếp. Trường học và bệnh viện ở đây đều bị phá hủy hoặc buộc phải đóng cửa vì giao tranh khốc liệt. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Mistura đề xuất cử một phái bộ đến xác minh tình hình ở Aleppo.

“Vì chúng tôi có những khác biệt về quan điểm với Ngoại trưởng Muallem. Ông ấy hoàn toàn bác bỏ cáo buộc về các vụ ném bom vào bệnh viện ở miền Đông Aleppo. Chúng tôi thì cho rằng các bệnh viện ở đây và nhiều nơi khác nữa đã phải hứng chịu các vụ không kích. Chính vì thế, có lẽ chúng ta nên cho phép một phái bộ xác minh của Liên Hợp Quốc và các đối tác đến để làm rõ những thiệt hại đối với bệnh viện ở cả 2 miền Đông và Tây Aleppo”, ông Mistura nói.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc kêu gọi nỗ lực sơ tán khoảng 200 người bị thương và bị bệnh khỏi miền Đông Aleppo cũng như vận chuyển nhu yếu phẩm, dược phẩm vào khu vực này để chữa trị cho những người không thể sơ tán khỏi đây. Hiện có khoảng 250.000 người ở Aleppo đang rất cần lương thực. Đây là những người chưa nhận được viện trợ nhân đạo trong nhiều tháng qua.

Ông Mistura cũng kêu gọi chính phủ Syria công nhận quyền quản lý địa phương của phe đối lập tại miền Đông Aleppo, nói cách khác là thiết lập một “vùng tự trị” ở miền Đông Aleppo do một hội đồng được bầu điều hành. Đặc phái viên Mistura công nhận chính phủ Syria vẫn phải gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ song cho rằng, Aleppo nên được đối xử đặc biệt.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo riêng biệt sau cuộc thảo luận với đặc phái viên Mistura, Ngoại trưởng Syria Muallem bác bỏ đề xuất để thiết lập một “vùng tự trị” ở miền Đông Aleppo, đồng thời khẳng định chính phủ Syria sẽ chiến đấu giành lại toàn bộ phần lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Syria tái khẳng định, chính phủ nước này duy trì cam kết giải quyết khủng hoảng bằng con đường chính trị song cho biết cuộc gặp với Đặc phái viên Mistura cũng vẫn chưa chọn được ngày để nối lại vòng đàm phán tiếp theo. Theo ông Muallem, có thể Đặc phái viên Mistura đang chờ tân Tổng thống Mỹ và tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm sau./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp