Ngày 3/10, Ủy ban của Liên hợp quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về một dự thảo Nghị quyết kêu gọi đàm phán trong năm 2017 về cấm vũ khí hạt nhân.

Dự thảo do nhóm 6 nước gồm: Áo, Brazil, Ireland, Mexico, Nigeria và Nam Phi trình lên Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9, và dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại cuộc họp của Ủy ban thứ nhất Liên hợp quốc về các vấn đề an ninh và giải trừ quân bị vào cuối tháng 10 này.

Lien hop quoc no luc vi mot the gioi khong con vu khi hat nhan - Anh 1

Liên hợp quốc nỗ lực vì một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Trong dự thảo nghị quyết, 6 nước kêu gọi các nước thực hiện những đề xuất mà nhóm công tác đưa ra nhằm tăng cường sự minh bạch và hiểu biết về các nguy cơ từ vũ khí hạt nhân, thực hiện các biện pháp làm giảm nguy cơ xảy ra các vụ nổ bất ngờ, đồng thời tăng cường nhận thức rõ hậu quả của các vụ nổ hạt nhân. Nhưng văn bản này không đề cập tới lịch trình hoặc thời gian cuối cùng thông qua thỏa thuận này.

Động thái trên diễn ra sau khi một nhóm chuyên viên về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc thông qua một báo cáo gởi lên Đại hội đồng Liên hợp quốc đề nghị, các cuộc đàm phán về cấm sử dụng vũ khí hạt nhân trái phép nên được khởi động từ năm 2017.

Nếu được thông qua tại Ủy ban Thứ nhất, dự thảo sẽ tiếp tục được đem ra thảo luận tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, dự kiến nhóm họp vào tháng 12 tới.

Trước đó, nỗ lực của nhóm 6 nước trên bị hoài nghi về kết quả trong bối cảnh mọi cố gắng để cấm vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới đều bị một số cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân phản đối và ngăn chặn.

Mỹ từng tuyên bố phản đối mọi nghị quyết kêu gọi đàm phán đa phương về vấn đề này. Còn Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới bị tấn công bằng bom nguyên tử, vẫn chưa đưa ra quan điểm của mình.

Thu Phương (Theo Kyodo)

Thu Phương (Theo Kyodo)