Ngày 17/10, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen nêu rõ lệnh ngừng các hoạt động thù địch sẽ có hiệu lực trở lại vào lúc 23 giờ 59 ngày 19/10 với thời hạn là 72 giờ.

Lien hop quoc lai cong bo lenh ngung ban 72 gio tai Yemen - Anh 1

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed trong cuộc họp báo ở Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Liên hợp quốc tuyên bố một lệnh ngừng bắn sẽ được ban bố tại Yemen.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed nêu rõ lệnh ngừng các hoạt động thù địch, được áp dụng lần đầu tiên hồi tháng Tư vừa qua, "sẽ có hiệu lực trở lại vào lúc 23 giờ 59 phút ngày 19/10 (giờ Yemen - 3 giờ 59 phút ngày 20/10 theo giờ Việt Nam), với thời hạn ban đầu là 72 giờ và có thể được gia hạn."

Ông Ahmed đưa ra thông báo trên sau khi nhận được cam kết của tất cả các bên tham chiến tại Yemen.

Trước đó, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã nhất trí với một lệnh ngừng bắn 72 giờ và có thể được kéo dài nếu các bên khác tán thành, theo đó kích hoạt ủy ban quân sự giám sát ngừng bắn (DCC) và chấm dứt bao vây thành phố Taiz, phía Tây Nam Yemen.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng khẳng định nước này sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn tại Yemen, nếu nhóm phiến quân Houthi đồng ý. Tuy nhiên, ông al-Jubeir tỏ ý hoài nghi về những nỗ lực hòa bình sau khi nhiều cố gắng trước đó nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại.

Phát biểu tại London của Anh, Ngoại trưởng al-Jubeir bày tỏ hy vọng Liên hợp quốc sẽ thuyết phục được các bên xung đột tại Yemen quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời khuyến cáo Houthi cần "sáng suốt" và chấp nhận rằng Yemen đã được tự do.

Ngày 16/10 vừa qua, Mỹ và Anh đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Yemen nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực giữa lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite và quân đội chính phủ được các nước vùng Vịnh ủng hộ.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 6.900 người, khiến hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Ba năm ngoái./.