Liên Hợp Quốc kỷ niệm Ngày Di cư Thế giới 20/6 tại Syria, nơi đang xảy ra cuộc nội chiến kéo dài 5 năm khiến hàng triệu dân thường phải chạy trốn sang các quốc gia khác trên thế giới.

Lien Hop Quoc ky niem Ngay di cu the gioi tai Syria - Anh 1

Trận bóng đá giao hữu giữa những người tị nạn sống tại Syria và nhân viên LHQ kỷ niệm Ngày Di cư thế giới. Ảnh: AFP

Một số người tị nạn từ các quốc gia khác đã quyết định ở lại Syria bất chấp sức tàn phá của cuộc xung đột.

Sajjad Malik - Giám đốc Cơ quan Di cư LHQ ở Damascus cho biết "Syria đã phải chứng kiến hàng triệu người di cư trong nhiều thập kỷ qua".

"Nếu nhìn vào lịch sử Syria, bạn sẽ thấy quốc gia này luôn luôn mở rộng biên giới để đón nhận những người tị nạn đến và ở lại nơi đây", ông Malik chia sẻ trên AFP.

Ông Malik cho biết thêm "Thật không may khi nội chiến, xung đột diễn ra tại Syria khiến những người dân của quốc gia này trở thành người tị nạn tại các quốc gia trên thế giới".

Liên Hợp Quốc đang tổ chức các hoạt động từ thiện tại Syria trong ngày 20/6 để nâng cao nhận thức và truyền tải thông điệp rằng những người di cư là những người bình thường bị buộc phải chạy trốn.

Một trong những hoạt động từ thiện là trận bóng đá giữa những người di cư sống tại Syria và các nhân viên của LHQ đang sống ở Syria với hầu hết là các thành viên thuộc Cơ quan Di cư - UNHCR. Trận đấu đã kết thúc với tỷ số 5-5 và phần thắng thuộc về những người di cư.

Syria đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II, với 5,6 triệu người phải chạy trốn trong nước và hơn 4,8 triệu người di cư ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, số liệu từ UNHCR cho biết trong năm 2016 Syria còn đón nhận 31.400 người tị nạn từ các nước khác, chủ yếu là Iraq.

Thanh Hiền

(Theo IndianExpress)