Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ki-moon nhấn mạnh xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực là yếu tố sống còn để bảo vệ con người trước sự tàn phá của thiên tai.

Lien hop quoc keu goi cham dut tinh trang doi ngheo cung cuc - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: philstar.com)

Nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai (ngày thứ Tư thứ hai của tháng 10) năm nay 12/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực là yếu tố sống còn để bảo vệ con người và hạn chế các tổn thất trước sự tàn phá của thiên tai.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon dẫn báo cáo của Cơ quan Giảm thiểu thiên tai của Liên hợp quốc (UNISDR) cho biết hơn 7.000 thiên tai suốt 2 thập kỷ qua đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,35 triệu người, 90% các nạn nhân này ở các nước thu nhập trung bình hoặc thấp, và cứ 6 người thiệt mạng thì có 1 người Haiti.

Trong khi đó, các nước có thu nhập cao chịu nhiều thiệt hại vật chất và đây là "bản cáo trạng đáng chê trách về sự bất bình đẳng" giữa các nước phát triển và kém phát triển.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này cảnh báo hiện vẫn hàng trăm triệu người đối mặt với những nguy cơ do nước biển tăng, động đất và các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Báo cáo của UNISDR còn chỉ rõ Haiti - quốc gia đang vật lộn với hậu quả của siêu bão Matthew- ghi nhận số người thiệt mạng do thiên tai nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong vòng 20 năm qua với 230.000 người thiệt mạng. Các nước ghi nhận số người thiệt mạng lớn thứ hai là Indonesia (182.000 người), Myanmar (139.500 người).

Người đứng đầu UNISDR Robert Glasser nhấn mạnh Haiti là một ví dụ điển hình cho mối liên hệ giữa địa vị kinh tế - xã hội của một nước với số người thiệt mạng do thiên tai tại nước đó.

Ông nêu rõ trong trận động đất kinh hoàng hồi năm 2010 tại Haiti, đã có 223.000 người thiệt mạng, trong khi đó Chile hay New Zealand lại ghi nhận số thương vong ít hơn rất nhiều dù phải hứng chịu trận động đất với cường độ mạnh tương tự. Điều này cho thấy sự chuẩn bị hay ứng phó tốt hơn sẽ tránh được những tổn thất về người và của trong thiên tai.

Cũng liên quan đến đời sống, kinh tế của người dân trên thế giới, một báo cáo khác do Ngân hàng Thế giới (WB) và Hiệp hội Khôi phục và giảm thiểu thiên tai toàn cầu (GFDRR) công bố cùng ngày cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu có thể đẩy hàng chục triệu người tại các thành phố vào cảnh nghèo đói trong 15 năm tới, đe dọa các nỗ lực phát triển trong nhiều thập kỷ.

Báo cáo này chỉ rõ hiện nay, trên thế giới có hơn 1 tỷ người đang sống dưới mức 1,25 USD/ngày, song con số này đến năm 2030 có thể tăng thêm 77 triệu người nếu như chính quyền không có kế hoạch ứng phó với thiên tai do tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo WB, để bảo vệ cơ sở hạ tầng, đảm bảo an toàn cho người dân trước mối đe dọa của biến đổi khí hậu, các nước trên thế giới cần khoản đầu tư lên tới 1.000 tỷ USD/năm.

Sự lơ là, tắc trách trong công tác này có thể gây ra thiệt hại lên tới 314 tỷ USD/năm, thay vì mức 250 tỷ USD/năm như hiện nay. Để giải quyết vấn đề tài chính này, WB kêu gọi thành lập các quỹ hỗ trợ với các khoản đầu tư của doanh nghiệp tư nhân./.