Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria cho biết, Nga và Mỹ đang thảo luận về tình hình Syria, trong đó ưu tiên cho hoạt động viện trợ nhân đạo.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan De Mistura ngày 3/10 kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích ở Syria.

Lien Hop Quoc keu goi cac ben ngung doi bom o Syria - Anh 1

Các cuộc không kích tại Syria khiến tình hình nhân đạo tại Aleppo càng thêm trầm trọng. (Ảnh: Reuters)

Lời kêu gọi đưa ra sau khi chính phủ Syria và lực lượng liên minh thắng thế tại Aleppo, tiến tới đánh bật quân nổi dậy ra khỏi thành phố chiến lược này.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Mistura cho biết, quan chức Nga và Mỹ đang thảo luận về tình hình Syria, trong đó ưu tiên cho hoạt động viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày cũng cho biết, nước này đang nỗ lực bình thường hóa tình hình ở Syria sau hàng loạt diễn biến mới đây. Ngoại trưởng Nga cho rằng, thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian hiện vẫn đang ở trạng thái “treo” vì sự nhập nhằng về quan điểm của Mỹ ở Syria.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn chấm dứt mọi sự nhập nhằng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hợp tác với Mỹ và việc thực thi thỏa thuận Nga – Mỹ. Thỏa thuận vẫn đang treo lơ lửng vì chưa rõ Mỹ nhìn nhận hành động của phe đối lập là như thế nào”./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters