Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không có hành động kịp thời tại Syria ngay cả sau khi nhận được báo cáo về những thiệt hại nghiêm trọng đối với nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế trên cả nước.

Chính sự khác biệt trong quan điểm về Syria giữa Nga và Mỹ dường như đã cản trở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc phối hợp hành động. Ngày 21-11 vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Syria, bà Elizabeth Hoff đã tham gia một cuộc họp hội đồng trực tuyến thông qua mạng internet.

Lien Hop Quoc da khong hanh dong kip thoi sau khi Syria bao cao co thiet hai ve y te - Anh 1

Bà Elizabeth Hoff, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Syria, tham gia họp trực tuyến với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Tại cuộc họp, bà Elizabeth Hoff cho biết, tính từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay đã có 126 cơ sở y tế trên khắp Syria bị không kích hoặc phải chịu các cuộc tấn công. Bà cũng nói thêm rằng chỉ tính riêng trong tháng này, 11 bệnh viện và các cơ sở y tế đã bị tấn công tại khu vực phía bắc thành phố Aleppo, nơi các cuộc giao tranh diễn ra ác liệt. Tại khu vực phía đông thành phố này, vốn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng chống chính phủ, đã có 8 bệnh việc phải tạm ngừng hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Cũng trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Mỹ kêu gọi Nga và chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad cần chấm dứt các cuộc không kích ở phía đông thành phố Aleppo. Tuy nhiên phía Nga từ chối yêu cầu này, cho rằng khu vực này hiện đang nằm dưới tay những kẻ khủng bố.

Không những thế, tình hình viện trợ nhân đạo ở Syria cũng đang bị xấu đi vì Hội đồng Bảo an không thể có hành động phối hợp.