(Zing) - Các quan sát viên hòa bình của Liên hợp quốc sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ vào hôm nay, thứ 2 để xem xét tình hình ngừng bắn giữa phe nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Assad.

>> >> >> >> Cuộc sống thiếu thốn của dân tị nạn Syria

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và đặc phái viên Kofi Annan trong cuộc gặp ngày 14/4 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ngừng bắn là một phần trong kế hoạch hòa bình 6 điểm mà đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập, ông Kofi Annan đã đề ra và Tổng thống Assad đã đồng ý tuân thủ. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn dường như không được thực hiện cuối tuần qua sau khi quân đội chính phủ Syria thề sẽ quét sạch làn sóng “khủng bố” ở nước này.

Theo nguồn tin từ Reuters, một nhóm gồm 5 quan sát viên hòa bình không có vũ khí đã đến thủ đô Damascus vào tối qua. Một quan chức Syria đi theo đoàn quan sát viên cho hay hôm nay sẽ có thêm các quan sát viên tới Syria nhưng không cho biết thông tin chi tiết. Theo kế hoạch của Liên hợp quốc, hơn 20 quan sát viên nữa sẽ đến Syria trong những ngày tới. Trong khi đó, bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Syria.

Một nhà hoạt động cho biết thành phố Homs, thành trì của quân nổi dậy chống chính phủ, đã bị lực lượng trung thành với Tổng thống Assad đánh bom vào hôm qua. Trung bình một phút một quả bom nổ. Những người khác nói rằng có 6 người đã thiệt mạng trong ngày hôm qua và đã tìm thấy thi thể của 4 nạn nhân.

Hồi tháng 3 vừa rồi, ông Kofi Annan, đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập đã đưa ra kế hoạch hòa bình 6 điểm. Đây là một phần của nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt 13 tháng bạo lực ở Syria. Kế hoạch hòa bình kêu gọi đàm phán chính trị, giúp đỡ con người, giải phóng tù nhân trong đó có tù nhân biểu tình hòa bình, để các nhà báo tự do tác nghiệp ở Syria.

Điểm nóng bạo lực ở thành phố Homs

Syria đổ lỗi cho bạo lực trong thời gian qua là do nhóm “khủng bố” muốn tấn công vào Tổng thống Assad. Nước này cấm các nhà báo tiếp cận với tình hình trong nước, vì vậy rất khó có những thông tin độc lập.

Theo Liên hợp quốc, kể từ thời điểm xảy ra bạo loạn cách đây hơn 1 năm ở Syria, quân đội chính phủ đã giết chết hơn 9.000 người trong khi đó lực lượng nổi dậy cũng đã tiêu diệt hơn 2.500 binh lính và cảnh sát của chính phủ.

Hôm qua, theo hãng tin chính thống của Syria, SANA, phe đối lập đã tấn công vào lực lượng có vũ trang ở tỉnh Idlib, làm 1 binh lính thiệt mạng và 3 người khác bị thương. NASA cho biết thêm: “Kể từ khi có tuyên bố ngừng hoạt động quân sự, các vụ tấn công của quân “khủng bố” đã tăng hàng chục lần khiến nhiều người thiệt mạng. Lực lượng an ninh của chính phủ, lực lượng bảo vệ người dân và đất nước, sẽ ngăn chặn tội ác và hành động giết người của quân khủng bố”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông rất quan tâm đến bạo lực ở Homs và thúc giục chính phủ Syria ngừng mọi hoạt động bạo lực. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Annan cho biết lực lượng quan sát viên được cử đến Syria có thể lên tới 250 người hoặc hơn nhưng phải cần thông qua nghị quyết khác có liên quan.

đỗ quyên

Theo Infonet.vn