UNESCO công bố số liệu cho thấy thế giới cần thêm 69 triệu giáo viên mới để đạt mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở năm 2030.

Lien hop quoc bao dong tinh trang thieu giao vien tram trong - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhân Ngày Nhà giáo Thế giới (5/10), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố số liệu thống kê cho thấy thế giới cần thêm 69 triệu giáo viên mới để đạt được mục tiêu đảm bảo phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở vào năm 2030.

Theo các số liệu của Viện Thống kê UNESCO (UIS), khu vực thiếu trầm trọng giáo viên nhất là khu vực châu Phi hạ Sahara, nơi đến năm 2030 sẽ cần khoảng 17 triệu giáo viên tiểu học và trung học cơ sở.

Khu vực này đang thiếu nghiêm trọng giáo viên cấp tiểu học ở 70% quốc gia và cấp trung học cơ sở ở 90% quốc gia. Đây cũng là khu vực có dân số ở độ tuổi đi học tăng nhanh nhất trên thế giới, do đó các chính phủ ngày càng khó đáp ứng nhu cầu giáo dục cho người dân.

Tương tự, Nam Á là khu vực thiếu giáo viên trầm trọng thứ hai, đặc biệt là ở cấp trung học cơ sở. Chỉ có 65% số trẻ em trên toàn khu vực này được theo học trung học cơ sở và tỷ lệ giáo viên trên học sinh ước vào khoảng 1 giáo viên/29 em (tỷ lệ của toàn cầu là 1/18). Tới năm 2030, khu vực này sẽ cần thêm 15 triệu giáo viên.

Ngoài ra, một số khu vực khác trên thế giới cũng đang phải đối diện với những thách thức nghiêm trọng. Chẳng hạn như các cuộc xung đột tại Syria và Iraq đã phá hủy phần lớn các hệ thống giáo dục ở những nước này và gây tác động sang cả các quốc gia láng giềng vốn đang phải chật vật đối phó với dòng người tị nạn là trẻ em và thanh niên cần có cơ hội học tập.

Thông cáo báo chí của bà Silvia Montoya, Giám đốc UIS, cho biết các hệ thống giáo dục chỉ tốt khi có những giáo viên tốt. Những tiến bộ của thế giới sẽ phụ thuộc vào việc chấm dứt được tình trạng một lớp học nhồi nhét tới 60-70 hoặc thậm chí nhiều hơn nữa học sinh. Bà Montoya cũng nhấn mạnh đến việc cần tăng cường công tác đào tạo và hỗ trợ để người giáo viên thực hiện bổn phận của mình.

Thông cáo báo chí này được đưa ra đúng vào ngày kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới với chủ đề năm nay là "Coi trọng, Nâng cao vị thế của Nhà giáo" - nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề giáo viên đối với sự phát triển của thế giới cũng như việc cần phải khẩn trương hành động để giải quyết tình trạng khan hiếm giáo viên.

Ngày Nhà giáo Thế giới do UNESCO đề xướng năm 1994, được tổ chức vào ngày 5 tháng 10 hàng năm để thể hiện nhận thức, sự cảm thông và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giáo viên, giảng viên đối với lĩnh vực giáo dục và phát triển xã hội.

Ngày Nhà giáo Thế giới năm nay cũng kỷ niệm 50 năm ngày UNESCO tổ chức hội nghị liên chính phủ tại Paris (Pháp) và thông qua Khuyến nghị về cương vị của giáo viên - tài liệu quốc tế đầu tiên xác định trách nhiệm, tiêu chuẩn và quyền lợi của giáo viên./.