(Cadn.com.vn) - Từ ngày 1 đến 6-7, Liên hoan phim Việt Nam diễn ra tại Cung Đại hội tại trung tâm thành phố biển Saint-Malo, Tây Bắc nước Pháp với sự có mặt đông đảo lãnh đạo ngành điện ảnh, các đạo diễn, các nhà sản xuất, các diễn viên và công chúng yêu điện ảnh hai nước Việt Nam và Pháp. Liên hoan phim trình chiếu 15 bộ phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình gồm "Chơi vơi", "Mùi đu đủ xanh", "Mùa hè chiều thẳng đứng", "Đông Dương", "Khát vọng Thăng Long", "Mùi cỏ cháy"...

Ngoài các bộ phim dự thi, liên hoan còn trình chiếu hai bộ phim về đề tài lịch sử nhân kỷ niệm 60 năm chiến dịch Điện Biên Phủ là phim "Điện Biên Phủ" của cố đạo diễn nổi tiếng người Pháp Pierre Schoendoerffer và phim "Sống cùng lịch sử" của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân. Cũng trong khuôn khổ liên hoan phim sẽ diễn ra hai hội thảo về các chủ đề điện ảnh và du lịch Việt Nam.

Bà Régine Petit, Chủ tịch Liên hoan phim Việt Nam tại Saint-Malo, cho biết sự kiện này sẽ cho phép công chúng Pháp khám phá nền điện ảnh Việt Nam, đồng thời là dịp để tăng cường trao đổi và mở rộng hợp tác giữa nền điện ảnh hai nước Việt Nam và Pháp. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam, đã bày tỏ niềm vinh dự khi điện ảnh Việt Nam được quảng bá tại Pháp, một trong những nước có nền điện ảnh phát triển và hy vọng rằng thông qua sự kiện này, công chúng Pháp sẽ hiểu thêm về nền đất nước Việt Nam, về lịch sử, văn hóa và xã hội Việt Nam được phản ánh thông qua lăng kính của các nhà làm phim.

Ban giám khảo sẽ lựa chọn và trao 6 giải gồm Giải thưởng lớn, Giải của Ban giám khảo, Giải của công chúng, Giải phim tài liệu hay nhất, Giải diễn viên nữ xuất sắc nhất, Giải diễn viên nam xuất sắc nhất.

S.T