Năm 2017, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa thể thao và du lịch), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông), Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về ATGT với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”.

Lien hoan phim toan quoc ve An toan giao thong nam 2017 - Anh 1

Liên hoan phim được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về TTATGT đạt hiệu quả cao.

Liên hoan phim toàn quốc về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là hoạt động truyền thống được phát động tổ chức từ năm 1996.

Thông qua Liên hoan phim năm nay, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi đến mọi đối tượng tham gia giao thông các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về bảo đảm TTATGT, nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Đồng thời đề cao vai trò và ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG

Qua 9 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo tổ chức cá nhân trên phạm vi toàn quốc, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về TTATGT đạt hiệu quả cao. Thông qua ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh với các thể loại như: phóng sự, khoa giáo, phim ca nhạc… các tác phẩm truyền hình về ATGT đã thu hút và tác động lớn tới người xem, có tác dụng cao trong công tác hạn chế vi phạm, phòng ngừa tai nạn, bảo đảm TTATGT.

Phim tham gia Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017 cần thể hiện rõ chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên”, tập trung các nội dung chủ yếu: vị trí và vai trò của thanh, thiếu niên trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu trong công tác bảo đảm TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông; thực trạng tình hình chấp hành pháp luật về TTATGT trong thanh, thiếu niên; công tác giáo dục văn hóa giao thông cho đối tượng thanh thiếu niên tại gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và các đoàn thể, tổ chức xã hội; kinh nghiệm, giải pháp, biện pháp đẩy lùi những hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên…

Lien hoan phim toan quoc ve An toan giao thong nam 2017 - Anh 2

Năm nay liên hoan phim có sự tham gia của Công ty ô tô Toyota Việt Nam

Các tác phẩm dự thi thuộc 3 thể loại: Phóng sự; Khoa giáo; Clip ngắn (TVC). Mỗi thể loại được 1 giải Nhất; 2 giải Nhì, 3 giải Ba. Ủy ban ATGT Quốc gia tặng cờ lưu niệm Giải Nhất kèm theo số tiền thưởng 10.000.000 đồng; cờ lưu niệm Giải Nhì kèm theo số tiền thưởng 8.000.000 đồng; cờ lưu niệm Giải Ba kèm theo số tiền thưởng 7.000.000 đồng. Ban tổ chức LHP/ATGT/2017 tặng thưởng 5.000.000 đồng cho các phim dự thi đạt các giải phụ từng thể loại (giải đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất….). Công ty ô tô Toyota Việt Nam tặng thưởng 1 giải thưởng “Giải thưởng Toyota” cho phim xuất sắc đạt các tiêu chí của nhà tài trợ.

Ban Tổ chức phát động tham gia Liên hoan phim đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, trong đó khuyến khích sự tham gia của các tác giả, các nhóm tác giả là chính các bạn thanh thiếu niên. Ban Tổ chức cũng kỳ vọng sẽ nhận được các tác phẩm chất lượng xung quanh ba thể loại: phóng sự, khoa giáo và clip ngắn. Đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện để các tác giả, nhóm tác giả xây dựng được những kịch bản hay, những thước phim chân thực, cô đọng, giàu tính nghệ thuật và mang ý nghĩa truyền thông.

Nguyễn Hà