(CATP) Sáng 17-1-2014, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn TPHCM năm 2013, triển khai kế hoạch công tác năm 2014.

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố, năm 2013, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn thành phố không ngừng đổi mới. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người lao động đạt nhiều kết quả. Tết Quý Tỵ 2013 có 712.670 CNVC-LĐ được chăm lo trên 780 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp không có đơn hàng phải thu hẹp sản xuất, giảm giờ làm, Công đoàn thành phố đã chủ động thăm, động viên và tặng quà cho 1.500 công nhân. Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm đã trợ vốn cho 283.500 lượt CNVC-LĐ vay với tổng số tiền trên 2.993 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM - tặng cờ thi đua cho các công đoàn cơ sở

Các chương trình chăm lo cho công nhân tiếp tục được sự quan tâm chia sẻ của các doanh nghiệp và các cấp công đoàn. Năm 2013 đã trao tặng 26.782 vé xe hỗ trợ công nhân về quê ăn Tết; 7 công nhân và con công nhân trực tiếp sản xuất được phẫu thuật tim; 32 trường hợp được xét vay vốn để cải thiện nhà ở. Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động được CNVC-LĐ thành phố và một số tỉnh thành phía nam tiếp tục ủng hộ với số tiền trên 16 tỷ đồng; vận động CNVC-LĐ đóng góp trên 7 tỷ đồng giúp đồng bào các tỉnh bị bão lũ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đua, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, khen ngợi các cơ sở công đoàn đã thực sự gần công nhân lao động, đi sát với công nhân, bảo vệ mọi quyền lợi cho công nhân. Trong những năm tới, Công đoàn cần quan tâm hơn nữa đời sống công nhân; phát huy tối đa kỹ năng của công nhân, xây dựng đội ngũ công nhân có trình độ phù hợp với tình hình mới; đặc biệt chú ý đến khâu phát triển cán bộ lãnh đạo đi lên từ công nhân.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá Công đoàn TPHCM những năm qua luôn đi đầu trong các hoạt động chăm lo đời sống công nhân, bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Liên đoàn Lao động thành phố cũng có nhiều ý tưởng, mô hình hay nhằm chăm lo tốt đời sống công nhân, qua đó Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng trên toàn quốc.

Dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Liên đoàn Lao động quận 6 và bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm LĐLĐ thành phố; tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 tập thể và 6 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng Bằng khen cho 16 cá nhân.