Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 2/11, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Chiều ngày 1/11, Bộ đã gửi đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 lên Chính phủ để xin ý kiến về phương án cuối cùng. Hy vọng lịch nghỉ Tết chính thức sẽ sớm được công bố trong những ngày tới.

Lich nghi Tet 2017 se duoc cong bo trong nhung ngay toi - Anh 1

Trên cơ sở đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về 2 phương án nghỉ liên tục dài ngày (7 ngày và 10 ngày), Chính phủ sẽ quyết định 1 phương án phù hợp nhất.

Theo vị lãnh đạo này, chiều ngày 2/11, một số thông tin trên mạng cho rằng đã có lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 là chưa đúng.

Trong khi đó, chiều ngày 1/11, Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn tất việc tổng hợp lấy ý kiến các bộ, ngành về phương án nghỉ Tết âm lịch. “Ý kiến của Bộ Nội vụ là một trong số đó và nghiêng về phương án chọn lịch nghỉ tết âm lịch 7 ngày” - vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra quan điểm chọn phương án nghỉ Tết âm lịch 2017 trong 7 ngày liên tục. Cụ thể: Nghỉ Tết theo lịch “02 ngày cuối năm Bính Thân và 03 ngày đầu năm Đinh Dậu” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5 ngày 26/01/2017 đến hết ngày Thứ tư, ngày 01/02/2017. (Tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Một trong những lý do là vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày - không quá ngắn và số ngày nghỉ sau tết là 5 ngày - không quá dài.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong các ý kiến tập hợp của các Bộ ngành, đa số ý kiến nghiêng về phương án nghỉ 7 ngày liên tục, ý kiến của Tổng LĐLĐ VN chọn phương án đề xuất nghỉ Tết âm lịch 10 ngày liên tục.

Thông tin về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2017 được báo giới bàn thảo khá kỹ cách đây khoảng 7-10 ngày. Khi đó, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ VN chọn phương án nghỉ 10 ngày liên tục trong dịp Tết âm lịch 2017.

Cho rằng điều này có tính hợp lý, ông Mai Đức Chính giải thích: “Người lao động quanh năm suốt tháng làm việc. Đặc biệt, những lao động đi làm việc xa quê cần thời gian dài hơn để di chuyển và thăm thân nhân. Nếu nghỉ 10 ngày còn giúp kích cầu mua sắm, người lao động có thời gian nghỉ dài hơn”.

Đối tượng áp dụng lịch nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức).

Theo Hoàng Mạnh/Dân trí