6 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom và đụng độ giữa lực lượng an ninh và các tay súng tại phía tây bắc Libya hôm 13-4.

Aziz Issa, người đứng đầu văn phòng truyền thông tại bệnh viện trung tâm Misurata cho biết, một chiếc xe chứa bom đã phát nổ tại một trạm kiểm soát cách phía nam thành phố cảng Libya 80km (50 dặm).

Vụ đánh bom đã khiến một nhân viên an ninh Lybia tử vong và 4 người khác bị thương.

Libya: 6 nguoi thiet mang do danh bom va dung do - Anh 1

Lực lượng ngăn chặn đặc biệt kiểm tra xe tại một trạm kiểm soát ở Tripoli, Libya

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc này. Nhưng trước đây, IS đã từng thực hiện nhiều vụ tấn công tương tự vào các trạm kiểm soát ven biển phía nam Misrata nằm trên con đường dẫn tới “hang ổ” của chúng tại Sirte.

Trong khi đó, một nguồn tin anh ninh giấu tên cho hay, hôm 13/4 các tay súng đã đột nhập và tịch thu nhiều vũ khí, đạn dược tại một doanh trại quân đội gần thị trấn Bani Walid, phía đông nam Misrata.

Cũng theo nguồn tin này, 2 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 3 công nhân trong doanh trại bị chặt đầu trong vụ đụng độ.

Libya: 6 nguoi thiet mang do danh bom va dung do - Anh 2

IS diễu hành trên đường phố Sirte

Libya bắt đầu chìm trong bất ổn kể từ khi NATO can thiệp quân sự vào nước này sau cuộc bạo loạn mùa Xuân năm 2011, dẫn đến cuộc nổi dậy lật đổ và giết chết nhà độc tài khét tiếng Gaddafi.

Quốc gia dầu mỏ này đã có 2 chính quyền đối lập từ giữa năm 2014, sau khi các nhóm vũ trang Hồi giáo tràn vào thủ đô và buộc quốc hội tháo chạy đến tận miền đông hẻo lánh.

Hai chính quyền trên đạt được thỏa thuận đoàn kết vào tháng 12 năm ngoái và chính phủ mới cũng đã được Liên Hợp Quốc chấp thuận. Tuy nhiên còn khá nhiều khó khăn trong khâu tiếp quản.

Lợi dụng sự hỗn loạn về chính trị, IS đã chiếm được thành phố Sirte kể từ tháng 6/2015, gần 4 tháng sau khi chúng hiện diện tại thành phố, biến Sirte thành thành phố đầu tiên bị cai trị bởi các nhóm chiến binh ngoài Iraq và Syria.

Thanh Hương (Theo PressTV)