Giới chức Liên hiệp quốc đang bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của người dân khi quân chính phủ Iraq bắt đầu chiến dịch tấn công IS giành lại Mosul.

LHQ lo tinh mang nguoi dan Mosul khi tran tu chien bat dau - Anh 1

Quân đội Iraq tập trung tại căn cứ quân sự Qayyarah, cách Mosul khoảng 60km về phía nam, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Mosul ngày 16/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề cứu trợ nhân đạo và khẩn cấp Stephen O'Brien ngày 16/10 đã bày tỏ vô cùng quan ngại về sự an toàn của người dân trong bối cảnh các chiến dịch giành lại thành phố Mosul của Iraq bắt đầu diễn ra.

Ông O'Brien nói: "Tôi vô cùng quan ngại về sự an toàn của 1,5 triệu người dân đang sống tại Mosul vì họ có thể bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch quân sự nhằm giành lại thành phố này từ tay IS (hay còn gọi là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo)", đồng thời cảnh báo "nhiều gia đình có nguy cơ cao bị trúng đạn (lạc) hoặc trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng bắn tỉa".

Trong diễn biến khác, ngày 17/10, các nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 1.500 trong số 3.000 binh lính Iraq được Ankara huấn luyện tại trại Bashiqa, miền Bắc Iraq đang tham gia chiến dịch đẩy lui IS khỏi thành phố Mosul trong khi số còn lại đang làm quân dự bị.

TTXVN/Tin Tức