(SGGPO).- Hãng AFP ngày 13-2 đưa tin, Chương trình lương thực thế giới của LHQ (WFP) bắt đầu mở cầu hàng không nhân đạo hỗ trợ người dân tại Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, tổ chức này cũng thừa nhận không thể giải quyết tình trạng thiếu ăn đang gây khủng hoảng ở quốc gia này.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hối thúc cộng đồng toàn cầu nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn những hành động bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở nước này đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, đe dọa gây chia rẽ đất nước. Cộng hòa Trung Phi rơi vào hỗn loạn từ tháng 3 năm ngoái, khi liên minh Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize và đưa chỉ huy lực lượng này, Michel Djitodia lên nắm quyền.

Xung đột diễn ra tại Cộng hòa Trung Phi.

Những chuyến bay của WFP kéo dài trong một tháng, cung cấp gạo và lương thực cất cánh từ Douala ( Cameroon) đến thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi cho khoảng 150.000 người dân sinh sống tại đây.

LHQ ước tính khoảng 1/4 dân số nước này đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lo ngại tình trạng tàn sát và thiếu lương thực, trong khi ít nhất hai triệu người dân nước này cần được hỗ trợ nhân đạo.

PHƯƠNG NAM