Hoan nghênh một lệnh ngừng bắn ở Syria, ngày 20/10, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định sẽ không có một giải pháp quân sự nào đối với cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

LHQ khong co giai phap quan su cho cuoc khung hoang tai Syria - Anh 1

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoan nghênh một lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga đề xuất có hiệu lực tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, ngày 20/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định sẽ không có một giải pháp quân sự nào đối với cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể hoàn thành trách nhiệm gìn giữ nền hòa bình và an ninh của Syria, đồng thời kêu gọi Đại Hội đồng tổ chức phiên họp đặc biệt về Syria.

Ông nêu rõ: "Vấn đề trọng tâm là phải duy trì một tiến trình chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy. Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hợp tác và làm tròn trách nhiệm tập thể để bảo vệ điều đó."

Theo Nghị quyết "Đoàn kết vì hòa bình" năm 1950, Đại Hội đồng Liên hợp quốc có thể triệu tập một phiên họp khẩn cấp đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh quốc tế khi Hội đồng Bảo an không thể quyết định do bất đồng giữa các thành viên thường trực.

Trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng cho rằng một lệnh ngừng bắn nhân đạo sẽ mở đường cho hoạt động di tản y tế của Liên hợp quốc tại Aleppo, nơi tình hình căng thẳng vẫn đang gia tăng.

Ông đặc biệt lưu ý đến nguy cơ cạn kiệt lương thực tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nơi đang bị cô lập và phái đoàn của Liên hợp quốc đã không thể tiếp cận kể từ hồi tháng Bảy vừa qua, đồng thời nhấn mạnh "cần có sự tiếp cận nhân đạo toàn diện" tới khu vực này.

Tuyên bố của ông Ban Ki-moon được đưa ra sau khi quân đội Syria cùng ngày tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố này.

Nga và Chính phủ Syria cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn 11 giờ mỗi ngày trong 3 ngày, từ ngày 20/10 và sẽ kéo dài cho tới hết ngày 22/10.

Theo Bộ Ngoại giao Syria, các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi một số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy cũng như những người bị thương, đau ốm và già cả rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Liên hợp quốc ước tính có khoảng 275.000 dân thường bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em./.