Chiều 12/11, thông tin từ Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết: Liên Hợp quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống bão Haiyan (bão số 14) của Việt Nam.

Lực lượng Biên phòng Cô Tô hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú bão số 14. Ảnh: TTXVN phát

Hiện nay, các tỉnh miền Bắc đang khắc phục thiệt hại của bão Haiyan, siêu bão đã khiến hàng ngàn người Philippines thiệt mạng. Liên Hợp Quốc đánh giá cao sự tích cực chủ động của Chính phủ Việt Nam trong công tác chuẩn bị phòng chống bão đã giúp giảm thiểu thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã khởi động các phương án chuẩn bị ở mức độ cao nhất, sẵn sàng phòng chống bão ngay từ ngày 8/11, ba ngày trước khi bão đổ bộ vào Việt Nam.

Trong quá trình phòng chống và giảm thiểu thiệt hại, gần 800.000 người dân ở các tỉnh, thành phố có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão Haiyan đã được sơ tán trước khi bão vào. Khi cơn bão thực sự đổ bộ vào các tỉnh miền bắc, hầu hết người dân sơ tán tại các tỉnh miền Trung đã trở về nhà.

Các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương cũng đã được đặt trong trạng thái phòng chống bão cao nhất, luôn sẵn sàng và được chỉ đạo thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nhất có thể. Một đoàn lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị phòng chống trước, trong và sau bão.

Đánh giá về công tác chuẩn bị phòng chống bão Haiyan (bão số 14) của Việt Nam, bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sự chuẩn bị và các biện pháp đã được Chính phủ thực hiện khi đối mặt với cơn bão này. Sự chỉ đạo của Chính phủ từ cấp cao nhất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của cơn bão và số người thiệt mạng".

Đối phó với siêu bão Haiyan, cơn bão thứ 14 của Việt Nam trong mùa mưa bão năm 2013, tất cả các cấp chính quyền và quân đội đều được chuẩn bị đầy đủ để đối phó. Mỗi tỉnh, thành đều có kho dự trữ thực phẩm, nước uống, chuẩn bị chỗ ở, thuốc men, y tế, nước và thiết bị vệ sinh đã sẵn sàng. Lực lượng nhân viên cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã công nhận và hoan nghênh các biện pháp phòng chống bão chủ động của Chính phủ, nhờ đó thiệt hại về người và của do cơn bão gây ra thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Theo UNDP, Chính phủ Việt Nam hiện vẫn trong tình trạng kiểm soát sau bão và khả năng yêu cầu hỗ trợ quốc tế là ít xảy ra. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác cứu trợ nhân đạo quốc tế khác vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Hồng Điệp