Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 20/1 đã hoan nghênh tuyên bố của Chính phủ Myanmar về ngừng bắn tại bang Kachin, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nỗ lực nghiêm túc nhằm thiết lập hòa bình lâu dài ở bang này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: ilga2012.org)

Trong thông báo của mình, ông Ban Ki-moon cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các báo cáo từ Kachin về việc thực hiện lệnh ngừng bắn.
Ông kêu gọi các lực lượng chính phủ và Quân đội Giải phóng Kachin (KIA) thiết lập hòa bình lâu dài ở bang này, thông qua tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại chính trị. Ông cũng kêu gọi đổi mới cách tiếp cận để triển khai hỗ trợ nhân đạo cho dân thường trong vùng.
Thông báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra hai ngày sau khi Chính phủ Myanmar tuyên bố đơn phương ngừng bắn với nhóm sắc tộc KIA, theo đó bắt đầu từ 6h sáng 19/1 (giờ địa phương) quân đội chính phủ ngừng tấn công khu vực Lakyayan thuộc bang Kachin.
Chính phủ Myanmar đã tiến hành 11 cuộc thương lượng với KIA, và cuộc đàm phán mới đây nhất vào ngày 30/10/2012 đã kết thúc thất bại do các thủ lĩnh KIA không tham dự để bàn các vấn đề quan trọng. Kể từ đó, KIA liên tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ, buộc lực lượng này đầu năm nay phải tiến hành các cuộc không kích đáp trả.
[Hạ viện Myanmar kêu gọi ngừng bắn ở bang Kachin]
Cũng liên quan đến Myanmar, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) Peter Maurer ngày 19/1 cho biết đã nhận được sự đảm bảo hợp tác từ phía Myanmar trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới quốc gia Đông Nam Á này. Theo ông Maurer, chuyến thăm đánh dấu sự khởi đầu một chương mới trong quan hệ giữa ICRC với Chính phủ Myanmar, cũng như trong các hoạt động nhân đạo của ICRC tại đây./.

(TTXVN)