Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 31.10 đã kêu gọi chính phủ Libya phải dùng mọi biện pháp để tìm kiếm số tên lửa phòng không vác vai của lực lượng Gaddafi đang mất tích nhằm tránh rơi vào tay của al Qaeda và các nhóm chiến binh khác.

Trong suốt cuộc xung đột, lực lượng NTC đã bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi rằng Gaddafi sẽ sử dụng vũ khí hóa học chống lại họ. Ảnh: Telegraph.

Mới đây, một chiến sĩ thuộc đơn vị vũ khí chống hóa học của NTC cho biết kho dự trữ khí mù tạt (mustard gas) - một loại vũ khí hóa học cực kỳ nguy hiểm - đã được theo dõi cẩn thận suốt từ đầu cuộc chiến, trong khi một chỉ huy của lực lượng Gaddafi bị bắt cho hay chính vì các cuộc không chiến của NATO mà lực lượng quân sự của nhà độc tài đã không thể tiếp cận được kho dự trữ của họ.

Những thông tin trên đã được đưa ra khi Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC cho rằng chế độ cũ có 1 kho vũ khí bí mật giấu trong sa mạc, bên cạnh 1 kho vũ khí mà họ đã thông báo cho Liên Hợp Quốc công bố vài năm trước.

Trong suốt cuộc chiến, lực lượng NTC đã bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi rằng quân Gaddafi có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại họ và người ta đã phải phát các mặt nạ phòng độc cho hàng ngàn tay súng ở Misurata.

Sự tồn tại của các kho dự trữ mới được tiết lộ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu Libya phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với số lượng vũ khí lớn còn sót lại sau cuộc chiến.

Vũ khí hóa học là một mối quan tâm cụ thể và cùng nó là với tên lửa phòng không vác vai mà Qaeda và các nhóm khủng bố khác đang cố gắng có được.

Một nhóm chuyên gia phương Tây, bao gồm cả một số người từ Cơ quan Tình báo Trung ương, đã được cử tới Libya để giúp chính phủ NTC giữ an toàn các loại vũ khí nguy hiểm nhất.

Chế độ cũ tiến hành các chương trình vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân, nhưng sau một thỏa thuận năm 2003 với các cường quốc phương Tây, họ đã tạm dừng thực hiện. Do đó, lực lượng NTC luôn lo sợ nguy cơ phải chiến đấu với các vũ khí bí mật, trong khi nhiều người cho rằng Gaddafi có khả năng sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

Tạp chí Der Spiegel của Đức tháng này cho hay sĩ quan hàng đầu của NATO, Đô đốc Giampaolo Di Paola, nói với các nhà lập pháp Đức trong một cuộc họp bí mật rằng NATO đã bị mất dấu khoảng 10.000 tên lửa của lực lượng Gaddafi.

T.B (Theo Telegraph, Reuters)