Dân Việt - HĐBA LHQ hôm 16.4 tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên, đồng thời cảnh báo về các hành động tiếp theo nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng nào.

Giới truyền thông đưa tin, hôm 16.4, tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), bao gồm cả Trung Quốc, đã nhất trí với tuyên bố chung, chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 13.4 là hành vi vi phạm các nghị quyết của hội đồng.

Ảnh: Wikipedia

HĐBA đã ra lệnh cho ủy ban trực thuộc mở rộng danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân của CHDCND Triều Tiên bị đóng băng tài sản và liệt kê thêm các hạng mục công nghệ nhạy cảm bị cấm xuất khẩu hoặc nhập khẩu từ quốc gia này.

“Bất kỳ hành vi sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào, kể cả khi nó được mô tả là vụ phóng vệ tinh hay thiết bị phóng vũ trụ, thì cũng là sự vi phạm nghiêm trọng các nghi quyết của HĐBA”, tuyên bố có đoạn.

“HĐBA sẽ có hành động thích hợp tiếp theo nếu CHDCND Triều Tiên thực hiện thêm vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân”.

Thứ Sáu, 13.4, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo như kế hoạch đã định. Trong khi đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng khẳng định, đó thực chất là thất bại của vụ thử tên lửa đạn đạo.

Thu Thảo

Tổng hợp