Với việc lệnh ngừng bắn đơn phương ở Aleppo, Syria có rất ít tác dụng, Nga tuyên bố có thể gia hạn thời gian ngừng bắn từ 11 giờ lên 24 giờ.

Ngày 20/10, quân đội Syria và Nga thực hiện lệnh ngừng bắn ở Aleppo trong 11 giờ theo như tuyên bố trước đó của Nga nhằm tạo điều kiện cho cư dân và các tay súng đối lập sơ tán. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa đạt được mục tiêu nhân đạo như đề ra trong khi phương Tây tiếp tục bất đồng với Nga trong vấn đề Syria.

Lenh ngung ban don phuong o Aleppo (Syria) it tac dung - Anh 1

Lệnh ngừng bắn đơn phương của quân đội Syria và Nga ở Aleppo (Syria) được cho là mang lại ít tác dụng. (Ảnh: Reuters)

Lệnh ngừng bắn ở Aleppo bắt đầu có hiệu lực lúc 8h sáng, giờ địa phương ngày 20/10. Binh sỹ Syria qua loa phóng thanh kêu gọi cư dân nắm lấy cơ hội để sơ tán an toàn ra khỏi thành phố. Các tay súng đối lập nếu hạ vũ khí cũng được tạo điều kiện thoát ra khỏi Aleppo.

Bộ Quốc phòng Nga bố trí 8 tuyến hành lang, nơi có sẵn xe cứu thương và xe buýt để dân thường sơ tán. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, bạo lực dò có giảm song có rất ít tín hiệu cư dân rời khỏi thành phố này.

Trong cuộc điệm đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phe đối lập Syria vi phạm lệnh ngừng bắn, ngăn cản cư dân sơ tán, khiến kế hoạch sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự chưa diễn ra như mong muốn.

Nga tuyên bố có thể gia hạn thời gian ngừng bắn từ 11 giờ lên 24 giờ, củng cố thêm hy vọng của Liên Hợp Quốc có thể tiến hành đợt cứu trợ y tế tại Aleppo sau khi nhận được sự đồng ý của tất cả các bên.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn đơn phương của Nga tại phiên họp khẩn đặc biệt về Syria: “Tôi hoan nghênh việc đơn phương tạm dừng dội bom, do Nga công bố đã bắt đầu có hiệu lực.

Điều đó giúp mở đường cho Liên Hợp Quốc và các đối tác thực hiện kế hoạch cứu trợ y tế, cung cấp thiết bị, khám chữa bệnh cho hàng trăm người bị ốm, bị thương nặng cùng ghia đình họ ở phía đông Aleppo. Kế hoạch này có thực hiện được hay không phụ thuộc vào cam kết đảm bảo an ninh của tất cả các bên cũng như việc tạo điều kiện cho việc thực hiện sáng kiến ngừng bắn”.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng, đề xuất ngừng bắn của Nga là chưa đủ, mà các tổ chức cứu trợ của Liên Hợp Quốc cần sự tiếp cận nhân đạo hoàn toàn đối với phần phía đông Aleppo.

Các đoàn xe cứu trợ sẵn sàng từ phía Tây Aleppo và Thổ Nhĩ Kì tiến vào phần phía đông Aleppo bị vây hãm, nhưng còn do dự do chưa có đảm bảo về an ninh cũng như chưa có thỏa thuận về việc đưa lương thực vào vùng bị vây hãm này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để gia hạn lệnh ngừng bắn ở phía đông Aleppo trước khi ông tiến hành cuộc họp về tình hình Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết, Mỹ cùng Saudi Arabia đang tham vấn với các đồng minh gồm Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kì, Qatar để vạch ra kế hoạch về một lệnh ngừng bắn mới trước cuộc gặp với Nga.

Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an bế tắc trong việc đưa ra một nghị quyết về tình hình Syria với 5 nghị quyết bị phủ quyết kể từ năm 2011, một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được triệu tập khẩn cấp ngày hôm qua, với hy vọng, ít nhất Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đưa ra được 1 nghị quyết lên án việc tấn công nhằm vào dân thường và kêu gọi ngừng các hoạt động vây hãm cở các khu dân cư.

Tổng thư kí Ban Ki-moon trích dẫn Hiến chương Liên Hợp Quốc cho biết, khi Hội đồng Bảo an thất bại trong hành động thì Đại hội đồng có thể họp khẩn để xem xét vấn đề nhằm đưa ra những đề xuất thích hợp cho các thành viên cùng hành động tập thể.

Một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc không mang tính ràng buộc nhưng thể hiện nguyện vọng của cộng đồng quốc tế muốn chấm dứt cuộc xung đột Syria trong bối cảnh Nga và các nước phương Tây tiếp tục bất đồng về cách thức giải quyết./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp