Bóng đá sẽ phải chịu tác động ra sao nếu lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Mỹ, Donald Trump được khôi phục? Liệu những kỳ World Cup sắp tới có "kém vui" vì sắc lệnh này?

Mỹ là một trong ba quốc gia ở vùng CONCACAF bên cạnh Mexico và Canada chạy đua để giành quyền đăng cai World Cup 2026. Giả sử trong trường hợp Mỹ giành quyền đăng cai World Cup 2026 với lần đầu tiên thể thức thay đổi từ 32 lên thành 48 đội. Lệnh cấm nhập cảnh của Trump với 7 quốc gia gồm Iraq, Iran, Syria, Yemen, Libya, Somalia, Sudan sẽ tác động rất lớn đến giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Lenh cam cua Donald Trump tac dong the nao den bong da? - Anh 1

Lệnh cấm của Donald Trump có thể đẩy FIFA vào thế khó.

Ngay trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2026 nếu Mỹ giành chiến thắng trong lần lựa chọn cuối cùng vào tháng 5/2020, điều đó đồng nghĩa với việc Ali Kafashian, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Á sẽ không thể tới đất nước cờ hoa tham dự những cuộc họp liên quan đến công tác tổ chức của nước chủ nhà cùng các thành viên khác của FIFA.

Ali Kafashian là người Iran, một trong bảy quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh của Trump. Đó là chưa kể đến ba thành viên của Ủy ban Thi đấu cùng các viên chức phụ trách tài chính, tiếp thị, ủy ban y tế và kỹ thuật của AFC cũng bị cấm vào Mỹ. Một thành viên điều hành của Liên đoàn Bóng đá Châu Phi (CAF) cũng bị cấm.

Điều đó mang ý nghĩa tiếng nói của hai LĐBĐ Châu Á và Phi sẽ thấp hơn ít nhiều trong công tác tổ chức World Cup 2026 trong trường hợp Mỹ giành quyền đăng cai. Trong khi đó với việc nâng số đội tham dự lên thành 48, số lượng 16 suất thêm vào sẽ được phân bổ châu Á và Phi được thêm 4 suất, Nam Mỹ thêm 2,5 suất, Bắc Mỹ và Caribean cùng châu Âu nhận thêm 3 vé.

Việc phân bổ thêm suất tham dự được đánh giá mang lại ưu tiên cho Châu Á và Phi, những nơi bóng đá đang cần được phát triển hơn. Nếu tiếng nói của AFC cùng CAF trong công tác tổ chức bị hạn chế bởi lệnh cấm nhập cảnh của Trump, những nỗ lực của FIFA để tăng số đội tham dự lên thành 48 sẽ tan như bọt biển.

Nói về World Cup 2026 vẫn còn hơi xa. Trước mắt, hệ lụy từ lệnh cấm nhập cảnh của Trump hiển hiện trước mắt ngay ở vòng loại World Cup 2018.

Lenh cam cua Donald Trump tac dong the nao den bong da? - Anh 2

Điều gì xảy ra nếu Iran gặp Mỹ ở vòng play-offs World Cup 2018?

Đội tuyển Mỹ đã thua hai trận đầu tiên ở vòng đấu loại khu vực CONCACAF. Trong trường hợp Mỹ đứng vị trí thứ tư ở khu vực để giành quyền tham dự World Cup 2018 qua hai trận play-offs, điều đó đồng nghĩa với việc FIFA có thể "đau đầu" trong việc sắp xếp lịch thi đấu cũng như địa điểm.

Hiện tại, Syria và Iraq - hai nước nằm trong danh sách có công dân bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nhiều khả năng sẽ phải giành suất dự World Cup 2018 bằng cánh cửa play-offs. Nếu một trong hai đội tuyển này chạm trán Mỹ, chắc chắn một trận đấu sẽ phải diễn ra ở sân trung lập. Nhưng nếu vấn đề chỉ có thế, FIFA hoàn toàn không cần phải lo lắng.

Với việc công dân nước mình bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, LĐBĐ Syria và Iraq hoàn toàn có thể gây áp lực lên FIFA yêu cầu xử thua Mỹ nếu không cho đội tuyển của họ thi đấu trên "sân khách" một cách đúng nghĩa. Nếu bị ép chơi trên sân trung lập, hai quốc gia này thậm chí có thể bỏ giải gây nên scandal liên quan đến chính trị ảnh hưởng to lớn đến uy tín của FIFA.

Bản thân FIFA bấy lâu nay luôn cố gắng tuyên truyền, tạo dựng hình ảnh bóng đá không liên quan đến chính trị. Nhưng lệnh cấm nhập cảnh của Trump có thể đẩy tổ chức quyền lực nhất của bóng đá rơi vào thế khó. Không những thế, một loạt cầu thủ hay huấn luyện viên cũng gặp khó vì sắc lệnh của Trump.

Justin Meram, tiền đạo người Iraq sinh ra ở Mỹ đang thuộc biên chế Columbus Crew có thể sẽ không được trở về câu lạc bộ thi đấu. Steven Beitashour, hậu vệ người Iran cũng sinh ra ở Mỹ đang thuộc biên chế Toronto FC đứng trước tương lai tương tự...

Như Đạt (Theo Thể thao Việt Nam)