Sáng sớm 20/6, hàng nghìn người có mặt ở Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (TP Vinh, Nghệ An) để tiễn đưa đại tá phi công Trần Quang Khải.

Kế hoạch tổ chức tang lễ phi công Trần Quang Khải:

- Lễ viếng: 7h đến 9h30 ngày 20/6/2016 (nhằm ngày 16 tháng 5 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (thành phố Vinh, Nghệ An). Lễ truy điệu 9h30 đến 10h.

- Thi hài phi công Khải được đưa từ thành phố Vinh về quê ở xã Tân Dĩnh, (huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6

- Đưa tang vào hồi 8h ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội). Lễ an táng vào 17h cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

Vợ con anh Khải tại tang lễ sáng nay.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 1

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 2

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 3

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 4

Tác giả bức ảnh đã không cầm được nước mắt khi chụp bức ảnh này. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đến thăm, chia sẻ, động viên vợ, con và gia đình phi công Trần Quang Khải tại Nhà khách Quân khu 4. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Xuân Tuyến

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 5

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 6

Anh Nguyễn Văn Thực (Nghị Lộc, Nghệ An), sinh viên năm thứ 2, Học viện Cảnh sát có mặt từ 6h sáng để tiễn đưa đại tá Trần Quang Khải.

"Đây là mất mát to lớn của đất nước, quân đội. Tôi rất xúc động và thương tiếc sâu sắc. Thế hệ trẻ Việt Nam, hôm nay sẽ tiếp nối tinh thần bất khuất của anh. Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc!" - anh Thực chia sẻ.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 7

Video phi công Khải với Su30-MK2

Trong phóng sự dưới đây, là những hình ảnh duy nhất ghi nhận phi công Trần Quang Khải, trong buồng lái chiếc SU30 - 8585 (được phóng viên kênh Quốc phòng Việt Nam ghi lại đúng 1 năm trước). Ở phút 2:05, phi công Trần Quang Khải vẫy tay chào mặt đất trước khi cất cánh bay.

Bạn bè tiếc thương

Trang cá nhân của Nguyễn Quang Đạt, cơ trưởng máy bay A320/1 của Jetstar Pacific chia sẻ lời chào tạm biệt với phi công Trần Quang Khải. Anh viết: "Nghề phi công, được tiếp tục sống để ở bên người thân, bạn bè, và gia đình đã là một điều may mắn. Xin gửi một lời chào tới người anh đồng nghiệp. Mong anh phù hộ cho trời yên biển lặng, cho bình yên của nghề cầm lái".

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 8

MC Anh Tuấn cũng gửi lời chào phi công Trần Quang Khải. Xin dành ngày hôm nay để tưởng nhớ đến những người chiến sỹ anh dũng. Vĩnh biệt anh Khải. Khi anh em mình biết nhau, em đâu ngờ lại có khoảng khắc buồn này...

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 9

Trần Trung Hiếu, một người em thân thiết của phi công Khải gọi anh là "thầy" trong lời tâm sự: "Thầy vẫn thường kể chuyện về công việc đang làm xem lẫn niềm tự hào. Thầy không quan trọng chức quyền gì mà chỉ yêu nghề bay. Vì thầy muốn làm phi công giỏi nhất. Nghiêng mình chào tạm biệt người thầy nghiêm khắc, hết lòng vì công việc, nhưng cũng rất tình cảm, sống nghĩa khí của tôi".

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 10

Cha già ngóng con trở về

Bên chiếc bàn nhỏ, cụ Trần Văn Phùng (90 tuổi, thân sinh phi công Trần Quang Khải) thi thoảng lại ngoảnh sang hỏi đồng đội và người thân: "Khải lúc nào về?"

"Thằng Khải rất giống tôi, nó bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua được" - cụ run run tay - "Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc".

Sư đoàn 371 đến viếng phi công Khải

Sự hy sinh lớn lao

Ông Hồ Bá Long (62 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), cựu chiến binh cho biết, những ngày qua đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Quân y 4 nhưng luôn theo dõi tin tức về tình hình của các phi công gặp nạn. Hôm nay, biết lễ truy điệu của phi công Trần Quang Khải diễn ra tại Nhà tang lễ, ông rời bệnh viện đến từ sáng sớm. "Sự ra đi của phi công Trần Quang Khải lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay trong thời bình khiến tôi và mọi người rất xúc động, chua xót. Từng là người lính nên hơn ai hết, tôi hiểu sự hy sinh này lớn lao đối với Tổ quốc như thế nào. Giờ còn 9 chiến sĩ nữa vẫn đang mất tích khi đang tìm phi công Khải. Mong họ được bình an trở về" - ông Long nghẹn ngào nói.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 11

Hàng trăm người dân đến đưa tang phi công Khải

Bên ngoài nhà tang lễ Bệnh viện 4, Quân khu 4, TP Vinh, hàng trăm người dân đến đưa tang đại tá phi công Trần Quang Khải. Hàng chục chiến sĩ cảnh sát đứng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông đảm bảo các phương tiện qua khu vực diễn ra lễ tang.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 12

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 13

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (Chủ tịch Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia) và thượng tướng Lương Cường (Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đến viếng sớm.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 14

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 15

Thăm hỏi từng người, Phó thủ tướng chia sẻ mất mát với gia quyến phi công Trần Quang Khải.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 16

Trong sổ tang, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết: "Sự hy sinh của đồng chí càng tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng..."

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 17

Chàng phi công mải nhiệm vụ 40 tuổi mới lập gia đình

Người thân anh Khải chia sẻ, anh là người mẫu mực, nghiêm nghị nhưng rất vui vẻ và là hình mẫu để các em, con cháu trong họ hàng noi theo. Cả đời, anh dành tình yêu lớn nhất cho máy bay và bay lượn trên bầu trời. Vì nhiệm vụ nên mãi tới 40 tuổi anh mới lập gia đình.

Vợ anh là giáo viên hợp đồng ở Hà Nội. Hai mẹ con thuê nhà ở thủ đô. Cả gia đình chủ yếu liên lạc qua điện thoại, thi thoảng mới có cơ hội đoàn tụ. Con gái gần 4 tuổi của anh lúc nào nhìn thấy máy bay là nói bố đang bay trên bầu trời.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 18

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 19

Gia đình làm thủ tục tang lễ trước giờ viếng

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 20

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 21

Hàng trăm vòng hoa viếng phi công Khải

Hơn 6h sáng, nhiều chiếc xe chở hàng trăm vòng hoa viếng phi công Khải của các cơ quan, đơn vị, đồng đội, đến Nhà tang lễ. Trong đó có vòng hoa của Sư đoàn 371 và Trung đoàn 923, nơi phi công Khải công tác, vòng hoa của Thường trực thành ủy và các lãnh đạo TP HCM, vòng hoa của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và gia đình.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 22

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 23

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 24

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 25

Thăng quân hàm cho phi công Trần Quang Khải

Chiều 19/6, đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An cho biết, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định thăng hàm từ thượng tá lên đại tá cho phi công Trần Quang Khải - phi công trên chiếc Su30-MK2.

Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh sinh ngày 20/10/1973 ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Theo Quân chủng phòng không không quân, phi công Trần Quang Khải hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu máy bay Su-30MK2 vào hồi 7h13, ngày 14/6/2016 tại vùng trời Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong sự nghiệp, anh đã được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba.

Le vieng phi cong Tran Quang Khai - Anh 26

Tai nạn kép của Su-30, CASA 212

Sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ít phút sau, lúc 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất trên vùng biển Nghệ An, gần khu vực đảo Mắt.

Hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gồm thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng phi đội 1, Trung đoàn 923.

Ngày 15/6, phi công, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu và được tàu của lực lượng chức năng tiếp cận, đưa phi công Cường vào bờ.

Trưa 16/6, máy bay CASA mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người.

Sáng 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải đã được đưa về đất liền sau khi ngư dân phát hiện vào tối 16/6.

Cũng sáng 17/6, lực lượng tìm kiếm đã vớt được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA 212.

Nhóm phóng viên