Sáng ngày 14/4 (tức ngày 8/3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích; dâng lễ vật cung tiến Tổ tiên. Tham dự có các đồng chí Trưởng ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và đông đảo đồng bào, du khách thập phương.

Le ruoc kieu ve Khu di tich lich su Den Hung - Anh 1

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng trong ngày giỗ Tổ là nghi lễ truyền thống đã được duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay. Đây là hoạt động thể hiện tính cộng đồng, là nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân… Đồng thời, đây cũng là dịp để tỏ lòng biết ơn đối với công lao dựng nước của các Vua Hùng.

6 xã, phường tham gia lễ rước kiệu gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú (thành phố Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).

Le ruoc kieu ve Khu di tich lich su Den Hung - Anh 2

Lễ rước kiệu truyền thống được tổ chức rất kỹ lưỡng, với tấm lòng thành kính và tự hào sâu sắc của nhân dân đất Tổ. Sự kiện này đã thu hút rất đông nhân dân và du khách đến xem.

Đội hình rước kiệu bao gồm người dẫn đoàn, theo sau là các đội múa chiêng, trống, múa sư tử; rước cờ hôi hình rước kiệu gồm có người dẫn đoàn, đội múa sư tử và múa vui, gây cười; các đội chiêng, trống, rước cờ hội, người rước tàn, lọng, chủ tế và quan viên, các cụ lão niên…

Le ruoc kieu ve Khu di tich lich su Den Hung - Anh 3

Lễ vật dâng lên các Vua Hùng gồm có hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương…

Le ruoc kieu ve Khu di tich lich su Den Hung - Anh 4

Nguyễn Nhung