Sáng 15/10, một sáng mùa thu trong xanh, giữa lòng Hà Nội, trước sự chứng kiến của hàng trăm quan khách, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của báo Sức khỏe & Đời sống đã về tụ họp tại hội trường Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong để cùng ôn lại những kí ức đầy tự hào trong suốt nửa thế kỷ phát triển sự nghiệp báo chí cách mạng của ngành y tế. Hòa trong những bó hoa tươi thắm và lời chúc tốt đẹp của các vị khách quý là những cái bắt tay thân tình, những cái ôm siết chặt của những người đồng nghiệp, đồng chí của năm xưa và hôm nay…

Sáng 15/10, một sáng mùa thu trong xanh, giữa lòng Hà Nội, trước sự chứng kiến của hàng trăm quan khách, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của báo Sức khỏe & Đời sống đã về tụ họp tại hội trường Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong để cùng ôn lại những kí ức đầy tự hào trong suốt nửa thế kỷ phát triển sự nghiệp báo chí cách mạng của ngành y tế. Hòa trong những bó hoa tươi thắm và lời chúc tốt đẹp của các vị khách quý là những cái bắt tay thân tình, những cái ôm siết chặt của những người đồng nghiệp, đồng chí của năm xưa và hôm nay…

Thầy thuốc ưu tú, BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo SK&ĐS thay mặt Báo đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Ủy viên BCHTW Đảng,Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng. Ảnh: Trần Minh

Mùa thu luôn mang đến cho ta cảm giác nhẹ nhàng. Mùa thu cũng gợi đến những ký ức hào hùng, kiêu hãnh của đất nước, củacách mạng. Cũng trong tiết thu thanh khiết nửa thế kỷ trước, báo Sức khỏe - tiền thân của Sức khỏe&Đời sống đã ra đời - đánh dấu một bước phát triển của công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nói riêng, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung. Và trong sáng thu 15/10/2011, báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủtịch nước trao tặng. Tại buổi lễ, báo đã vinh dự được đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều vị khách quý trong nước và quốc tế đến tham dự và chúc mừng.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, ngay từ sáng sớm, không khí quanh hội trường đã “nóng” lên bởi những khuôn mặt hồ hởi, tươi vui của những thế hệ cộng tác viên đã gắn bó với báo Sức khỏe&Đời sống nhiều năm qua. Các phóng viên, biên tập viên báo Sức khỏe&Đời sống không thể quên được hình ảnh xúc động khi nhiều cộng tác viên, bạn đọc của báo mặc dù tuổi cao phải được người nhà đưa đến, hay có những bác phải nhờ sự trợ giúp của chiếc gậy ba tong... nhưng vẫn đến chia vui với báo. Gương mặt ai cũng biểu lộ niềm tự hào được tham dự sự kiện 50 năm mới có một ngày.

Báo cáo về thành tích trong nửa thế kỷ qua, Thầy thuốc ưu tú, BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng Biên tập báo Sức khỏe&Đời sống nhấn mạnh, 50 năm là cả một chặng đường dài với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên các thế hệ trong tòa soạn, báo còn được sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạoĐảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Bộ Thông tin - Truyền thông, các bộ, ngành liên quan cũng như sự ủng hộ của bạn bè trong nước và quốc tế cùng đông đảo cộng tác viên và độc giả thân thiết của báo. Đặc biệt, trong sự hình thành và phát triển tờ báo giai đoạn sơ khai, báo Sức khỏe được đích thân BS. Phạm Ngọc Thạch - Bộ trưởng Bộ Y tế (1958-1968), Anh hùng Lao động- Người được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những đóng góp cho khoa học ký quyết định thành lập, đặt tên, đồng thời cũng là Chủ nhiệm đầu tiên của báo. Đây là niềm tự hào to lớn của tập thể Báo Sức khỏe&Đời sống từ thủa sơ khai đến ngày nay và mãi mãi sau này. Kể từ đây, tờ báo đã không ngừng phát triển, đi lên bằng chính nội lực của các thế hệ cán bộ, phóng viên của báo. Báo đã có rất nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng, cải thiện hình thức và đã thực sự xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tập thể cán bộ, phóng viên của báo ngày nay luôn kiên định mục tiêu đoàn kết, ổn định và phát triển bền vững, tăng cường chất lượng, đổi mới cả nội dung và hình thức, mở rộng phạm vi ảnh hưởng cũng như độ tin cậy của tờ báo, đón đầu những thách thức của nền kinh tế, tăng cường các hoạt động xã hội, từ thiện… Đây cũng là những mục tiêu mà Thầy thuốc ưu tú, BS. Trần Sĩ Tuấn, với trọng trách là Tổng biên tập đặt ra và lãnh đạo tập thể Báo nỗ lực thực hiện. Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng báo Sức khỏe&Đời sống hôm nay chính là phần thưởng đặc biệt dành cho các thế hệ phóng viên, biên tập viên, nhân viên tòa soạn đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Báo.

Chúc mừng và chia sẻ niềm vui trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của báo Sức khỏe&Đời sống, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương những thành tích to lớn mà báo đạt được và tin rằng báo Sức khỏe&Đời sống trong hành trình phía trước sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thiện hơn để mãi mãi là người bạn đồng hành cùng sức khỏe của mọi nhà. Bộ trưởng đánh giá cao việc báo đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện có ý nghĩa, đặc biệt là cuộc thi sáng tác ca khúc ngành y tế mang tên “Giai điệu yêu thương”, cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”… Nhờ cuộc thi “Giai điệu yêu thương” mà ngành y có thêm nhiều tác phẩm âm nhạc về ngành có giá trị, còn cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” thì tạo nên một nhận thức mới về hiện thực tốt đẹp của ngành y đồng thời tác động tới cả đội ngũ y bác sĩ đang hành nghề phấn đấu hoàn thiện hơn, xứng đáng với niềm trông đợi của nhân dân. Bộ trưởng cũng nhắc nhở mỗi cán bộ, phóng viên của báo không những có đam mê và nhiệt huyết mà cần phải có tài năng và bản lĩnh: “Làm báo là một công việc gian nan, vất vả, nhưng làm báo ngành y lại là một công việc đặc biệt bởi nó liên quan đến mạng sống của con người. Bởi thế mỗi phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, là công dân, là người cầm bút hãy vượt lên chính mình, hãy nỗ lực hết mình để có những bài báo hay, thiết thực và hữu ích cho xã hội. Đó là cách chúng ta thể hiện lòng yêu nghề, yêu công việc của mình”.

Tiếp thu những chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu ngành y tế, Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn hứa sẽ tiếp tục lãnh đạo tập thể Báo cố gắng phấn đấu không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng tờ báo, tăng cường các hoạt động xã hội, chung tay chia sẻ cùng cộng đồng, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và sự tin yêu của độc giả trong và ngoài nước.

Buổi lễ khép lại nhưng dư âm về cuộc hành trình nửa thế kỷ phát triển của một tờ báo còn đọng mãi trong ký ức của những người làm báo Sức khỏe&Đời sống năm xưa và hôm nay. Đó là những năm tháng không thể nào quên. Ngoài trời, thu trong xanh, mùa thu xốn xang bao kỷ niệm đang lan tỏa ấm áp trong lòng mỗi người.

Tiết mục văn nghệ chào mừng trong lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập báo SK&ĐS và đón

nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Ghi nhận những thành tích của báo Sức khỏe&Đời sống, tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đa trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể báo Sức khỏe&Đời sống. Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo. Hội Nhà báo Việt Nam đa trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho 8 cán bộ, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống.

Bài, ảnh: HẠ HIỀN - TRẦN MINH

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Ủy viên BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam gắn Huân chương Lao động hạng Ba cho TTƯT. BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo SK&ĐS.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại

lễ kỷ niệm.

Tiết mục ca nhạc Dạ khúc trắng đa gây xúc động cho các đại biểu tham dự buổi lễ. Các vị khách quốc tế tại buổi lễ.

Nguyên Tổng biên tập báo Sức khỏe Đinh Văn

Chí (bên phải ảnh) và nguyên Tổng biên tập báo

Sức khỏe&Đời sống Lê Thấu tại buổi lễ.

TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo TW, Nhà báo Hà Kim Chi, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao

tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho 8 nhà báo báo SK&ĐS.

Tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của báo tại lễ kỷ niệm.