Sau hơn một tuần thi đấu, tối ngày 6-8, tại Sân vận động TP. Cần Thơ, đã chính thức diễn ra đêm Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012. Sức nóng của 40 ngàn chỗ ngồi đã làm cho bầu không khí thêm phần sôi động, hòa quyện với sức mạnh của ý chí, quyết tâm, tinh thần đoàn kết của các vận động viên trong ngày hội tuổi trẻ, đã làm bật lên được chủ đề "Sức mạnh Phù Đổng trên đường hội nhập” …

Sau hơn một tuần thi đấu, tối ngày 6-8, tại Sân vận động TP. Cần Thơ, đã chính thức diễn ra đêm Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012. Sức nóng của 40 ngàn chỗ ngồi đã làm cho bầu không khí thêm phần sôi động, hòa quyện với sức mạnh của ý chí, quyết tâm, tinh thần đoàn kết của các vận động viên trong ngày hội tuổi trẻ, đã làm bật lên được chủ đề "Sức mạnh Phù Đổng trên đường hội nhập” …

Lung linh sắc màu đêm khai mạc

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012 tại Cần Thơ

Vươn cao ý chí Phù Đổng

Đúng 20 giờ, những ánh đèn màu từ các hướng chiếu rọi bừng sáng cả sân vận động TP. Cần Thơ. Chương trình khởi động khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII – 2012 với màn diễu hành biểu dương lực lượng mang chủ đề "Sức mạnh Phù Đổng trên đường Hội nhập”. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền nhạc hùng tráng dẫn đầu đoàn diễu hành, như nhắc nhở con cháu Lạc Hồng đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Hơn 7.800 vận động viên tiêu biểu trong phong trào thể dục, thể thao học đường của 63 tỉnh, thành phố của toàn quốc cùng nhau nối bước trên sân lễ…

Màn rước đuốc truyền thống Hội khỏe Phù Đổng, ngọn lửa của ngày hội Phù Đổng đã trở thành tâm điểm chú ý khi được đoàn vận động viên tiêu biểu nhất của Thành phố Cần Thơ rước từ Bảo tàng TP Cần Thơ. Sân vận động như vỡ òa với tiếng reo hò cổ vũ. Ngọn lửa truyền thống được châm tại đài đuốc truyền thốngbiểu hiện sức mạnh, ý chí, nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ trong ngày hội Phù Đổng, trên mảnh đất chín rồng. Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Trần Quang Quý nhấn mạnh: "So với Hội khỏe Phù Đổng lần VII, Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012, có 322 nội dung với 19 bộ môn thi đâútrong đó có thêm một số môn thể thao của đồng bào dân tộc như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co… Trong số 63 đoàn, có 4 đoàn vận động viên của TP. Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ tham gia đủ 19/19 bộ môn thi đấu. Ban tổ chức đã huy động 1.000 trọng tài điều hành thi đấu”.

Ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ phấn khởi phát biểu tại lễ khai mạc: Dù có nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực hết mình, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất phục vụ cho giải đấu thành công. Thành phố đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện thi đấu. Bên cạnh đó, địa phương đã huy động 200 tình nguyện viên hướng dẫn giao thông, giữ gìn trật tự và tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, văn hóa giao tiếp ứng xử… tạo những thiện cảm về một thành phố xanh, sạch, đẹp, văn hóa lịch sự và thân thiện với mọi người.

Tây Đô rực rỡ những sắc màu

Tiếp theo màn nghi thức là màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng. Toàn sân lễ lung linh huyền ảo với nhiều màu ánh sáng. Chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng được chia thành 3 chương, 9 cảnh được thể hiện với gần 2000 học sinh tham gia đồng diễn, các em như những đóa hoa tươi thắm, nhịp nhàng uyển chuyển tô điểm cho vẻ đẹp dịu dàng và hiền hòa của mảnh đất Cửu Long.

Mở đầu chương 1, với chủ đề "Tây Đô hội tụ” với 3 cảnh "Về Miền Tây”; "Hào khí Cửu Long Giang”; "Điểm hẹn quê hương” đã khái quát lên được sự hình thành và phát triển của mảnh đất Cửu Long từ thời "mang gươm mở cõi” đến tinh thần "Đồng Khởi” đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương. Đặc biệt trong chương đầu tiên này đã thể hiện được những đặc trưng của vùng ĐBSCL thông qua hình ảnh 9 nhánh sông, như 9 con rồng vươn mình mạnh mẽ của hoạt cảnh "Hào khí Cửu Long Giang” và niềm tự hào của người dân Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung đối với cây cầu Cần Thơ thông qua hình ảnh đội hình xếp cầu Cần Thơ bằng đèn với "Điểm hẹn quê hương”.

Khát khao xây dựng và bảo vệ tổ quốc được thể hiện thông qua ý chí phấn đấu, quyết tâm trong học tập, rèn luyện bản thân của tuổi trẻ - chủ nhân tương lai của nước nhà ở 3 cảnh tiếp theo trong chương 2, là "Nhịp điệu thể thao học đường”; "Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; "Tuổi trẻ hôm nay – đất nước mai sau”. Chương 3, Sức khỏe Phù Đổng trên đường hội nhập như một lời khẳng định quyết tâm đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương đất nước ngày càng giầu đẹp…Buổi lễ khai mạc đã để lại trong lòng người dân khu vực ĐBSCL và cả nước nhiều cảm xúc.

Sau lễ khai mạc, các vận động viên tiếp tục thi đấu các môn, dự kiến đến 12-8-2012 sẽ diễn ra lễ bế mạc.

TP. Hồ Chí Minh xếp thứ nhất toàn đoàn về huy chương

Qua hơn 1 tuần thi đấu, từ 26-7 đến ngày 5-8, trước ngày diễn ra lễ khai mạc. Trên bảng xếp hạng về huy chương TP. Hồ Chí Minh vẫn là đội mạnh khi luôn dẫn đầu với tổng số 52 huy chương (trong đó 20 vàng, 19 bạc, 13 đồng); xếp thứ 2 là đoàn Hà Nội với 40 huy chương, (17 vàng, 7 bạc, 16 đồng); xếp thứ 3 là tỉnh Điện Biên với 27 huy chương (15 vàng, 9 bạc, 3 đồng); đội chủ nhà TP. Cần Thơ mặc dù xếp thứ 4 nhưng có tổng số huy chương 33 nhiều hơn đội xếp thứ 3 về tổng số huy chương, nhưng số huy chương vàng lại ít hơn.

Trung Kiên

Gửi cho bạn bè

Bản in