Đây là một trong những lễ hội truyền thống của người Tây Ban Nha, được tổ chức vào ngày 16.1 hàng năm để tưởng nhớ vị thánh St Anthony.

Cứ đến ngày này, người dân ở khắp Tây Ban Nha lại đổ về ngôi làng San Bartolome de los Pinares nhỏ bé, cách thủ đô Madrid 62 dặm về phía tây bắc, để tham gia lễ hội tôn giáo truyền thống có từ 500 năm trước, hay còn gọi là lễ hội Luminarias.

Khi màn đêm buông xuống, trước ngày tưởng niệm thánh St Anthony - vị thánh bảo trợ của động vật, hàng trăm người bao gồm các chàng trai-cô gái thể hiện lòng can đảm bằng cách cưỡi ngựa phi qua những đám lửa rực cháy

Theo truyền thống cổ xưa, ý nghĩa của việc nhảy ngựa qua lửa là để thanh lọc bệnh tật cho những con vật và mang lại may mắn cho người dân trong năm mới.

Khi những “kỵ sĩ” can đảm phóng qua những đống lửa đỏ rực, họ đều nhận được những tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình, hòa theo tiếng trống, tiếng kèn với những giai điệu truyền thống của người Tây Ban Nha.

Màn trình diễn nhảy ngựa qua lửa chỉ kết thúc vào lúc 11 giờ 30, và sau đó những đống lửa sẽ được tận dụng để làm lửa trại, nướng thịt ngoài trời cho đến lúc bình minh lên.

Vũ Kiều (theo Globalnews)