Năm nay tại lễ hội Ném Thượng, thay vì chém lợn ở sân đình như mọi năm gây phản cảm thì hai “ông ỉn” được đưa vào khu che bạt kín.

Mỗi dịp đầu xuân, vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tháng Giêng Âm lịch, người dân làng Ném Thượng thuộc phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh- một trong những làng Việt cổ có bề dày lịch sửlại tổ chức hội đình nhằm tôn vinh đức thánh Đoàn Thượng, một danh tướng thời Lý có công với dân, với nước, cầu mong cho dân làng được yên vui, mùa màng tươi tốt.

Le hoi chem lon Nem Thuong 2016: Hai “ong in” duoc “tram" kin - Anh 1

Hai "ông ỉn" được rước về đình từ 18h tối qua, được đánh phấn hồng hào trước giờ làm lễ. Ảnh: Lao động.

Ngay khi lễ hội Ném Thượng được phục dựng gần 2 chục năm nay, nghi lễ chém lợn cũng được người dân địa phương khôi phục và gìn giữ. Lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn nhằm phản ánh lại việc danh tướng Đoàn Thượng chém lợn khao quân và được xem là một nghi lễ rất độc đáo. Tuy vậy, trước nhiều ý kiến dư luận, năm nay, nghi thức chém lợn tại giữa sân đình được thay thế bằng việc mổ lợn tại một khu vực khác, tránh để xảy ra tình trạng chen lấn trong lễ hội, hạn chế những hình ảnh bạo lực.

Le hoi chem lon Nem Thuong 2016: Hai “ong in” duoc “tram" kin - Anh 2

"Ông ỉn" được đưa vào khu vực làm cỗ ngọc tế thánh để "trảm". Ảnh: Kenh14.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Khắc Niệm, thành viên Ban tổ chức lễ hội Ném Thượng cho biết: "Đối với lễ hội khu phố Thượng, chúng tôi trực tiếp làm việc với lãnh đạo khu, họp với các dòng họ để tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận theo sự chỉ đạo của Nhà nước. Quan điểm của địa phương là thực hiện nghiêm túc các văn bản của các cơ quan nhà nước cấp trên và Nghị quyết Đảng ủy là không thực hiện tục chém lợn tại sân đình. Phương pháp thay thế là chúng tôi đưa lợn vào một khu vực để làm cỗ ngọc, vẫn lấy vật phẩm để tế thánh. Còn tất cả nội dung về rước, tế, lễ và các hoạt động khác trong lễ hội vẫn được thực hiện theo nghi lễ truyền thống"./.

Phương Thúy/VOV - Trung tâm Tin