Lễ hội Ném Thượng năm nay không tổ chức chém lợn với cảnh tiết lợn đỏ tung tóe ở sân đình mà được đưa vào khu vực quây bạt kín để làm thịt cỗ Ngọc tế thánh.

Le hoi chem lon khong con canh da man - Anh 1

Lễ hội làng Ném Thượng năm nay không còn cảnh chém lợn phản cảm. (Ảnh: CTV)

Lễ hội làng Ném Thượng, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) gồm phần lễ và phần hội. Nghi lễ khai hội diễn ra sáng mùng 5 tháng Giêng. Phần hội diễn ra các hoạt động hát Quan họ dưới thuyền, trò chơi dân gian như: đánh đu, đấu vật, kéo co, chọi gà…

Lễ hội Chém lợn làng Ném Thượng có lịch sử hơn 800 năm. Từ năm 1999, lễ hội được khôi phục và tổ chức đều đặn hàng năm vào ngày 5 và 6 tháng Giêng âm lịch.

Nghi lễ chém lợn được mô phỏng lại hành động chém lợn rừng khao quân của một vị tướng Lý Đoàn Thượng dưới triều Lý nhằm nhắc nhở con cháu về truyền thống anh dũng của các bậc tiền bối có công bảo vệ đất nước; tăng cường tình đoàn kết dân tộc và cầu mong cho năm mới được no ấm, đầy đủ, mùa màng bội thu...

Những năm trước, lễ hội làng Ném Thượng gây nhiều tranh cãi khi tổ chức nghi lễ chém lợn giữa sân đình trước sự chứng kiến của nhiều người gây phản cảm.

Năm nay, Bắc Ninh đã vận động nhân dân làng Ném Thượng điều chỉnh tục chém lợn giữa sân đình vào một khu vực giành riêng để làm thịt và làm cỗ Ngọc tế thánh.

Trước đó, sau những tranh cãi quanh tục chém lợn tại lễ hội Ném Thượng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết quan điểm của Bộ là những nghi lễ phản cảm như ở lễ hội cầu trâu Phú Thọ, lễ hội chém lợn Bắc Ninh, không có tác dụng giáo dục, không đề cao giá trị nhân văn, nên được loại bỏ. Đó không thể coi là nét đẹp, là văn hóa của người Việt Nam.

Phó chủ tịch TP Bắc Ninh Lưu Đình Thực ngày 28/1/2016 cho biết, năm 2015 UBND thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hóa với Ném Thượng để nghiêm khắc phê bình. Và nếu vẫn để việc chém lợn giữa sân đình tái diễn trong dịp Tết Bính Thân, người đứng đầu phường, khu dân phố sẽ bị Đảng ủy địa phương, UBND phường xử lý.

Chiều 13/2, một lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh phối hợp cùng thành phố Bắc Ninh và nơi diễn ra lễ hội tổ chức đảm bảo hài hòa cho người dân vui xuân, hăng say sản xuất, song phải có thay đổi cho thích hợp, đảm bảo yếu tố văn hóa.

"Đã là lễ hội phải vui tươi, lành mạnh. Nhưng có hình ảnh phản cảm là thiếu yếu tố lành mạnh, do đó cần thay đổi cho phù hợp, đảm bảo cả yếu tố hội nhập", vị này cho hay.

Le hoi chem lon khong con canh da man - Anh 2

Lợn được chọn tế thánh sẽ được chuyển vào khu vực bên trong

Le hoi chem lon khong con canh da man - Anh 3

Để loại bỏ hình ảnh phản cảm, lợn được giết thịt ở khu riêng

Le hoi chem lon khong con canh da man - Anh 4

Hai người đàn ông trai tráng trong làng được lựa chọn làm thủ đao

Le hoi chem lon khong con canh da man - Anh 5

Sau đó lợn được chế biến thành các món làm cỗ Ngọc tế thánh

Quang Minh