Ngày 23/11, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với di sản Lễ hội cầu ngư Phú Yên và trao cho các ban lạch ven biển trong tỉnh.

Le hoi cau ngu, hat ba trao Phu Yen xep hang Di san van hoa phi vat the quoc gia - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng trao bằng xếp hạng Di tích phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội cầu ngư cho đại diện các ban lạch vùng biển trong tỉnh

Lễ hội cầu ngư là sinh hoạt văn hóa mang đậm yếu tố tâm linh của người dân ven biển gắn liền với tín ngưỡng thờ cá Ông, Nam hải đại vương chi thần, vị thần che chở, giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi khi lênh đênh trên biển.

Ở Phú Yên, lễ hội cầu ngư thường được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ hội cầu ngư hầu như bao giờ cũng có các nghi thức cúng tế, hát tuồng và trò chơi dân gian.

Lễ hội cầu ngư tỉnh Phú Yên mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Lễ hội giúp ngư dân Phú Yên vượt qua các thách thức, hiểm nguy, góp phần mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho cư dân vùng ven biển trên địa bàn tỉnh. Lễ hội là hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt với nhiều loại hình nghệ thuật đã ra đời và được giữ gìn trong môi trường này.

Với nhiều ý nghĩa văn hóa dân gian, được người dân vùng biển Phú Yên gìn giữ trao truyền qua các thế hệ Lễ hội cầu ngư, hát bá trạo Phú Yên được Bộ VH-TT&DL xếp hạng Di tich văn hóa phi vật thể quốc gia.

Le hoi cau ngu, hat ba trao Phu Yen xep hang Di san van hoa phi vat the quoc gia - Anh 2

Biểu diễn hát bá trạo trong lễ hội cầu ngư