Qua cầu nối Viện Goethe Hà Nội, tối 13.10.2016, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn hợp xướng GewandhausChor Leipzig (CHLB Đức) có buổi biểu diễn cùng với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam tác phẩm “Ein Deutsches Requiem“ (Lễ cầu siêu bằng tiếng Đức), dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản, Tetsuji Honna.

“Le cau sieu bang tieng Duc” tai Ha Noi - Anh 1

Ý tưởng về tác phẩm âm nhạc này được nhà soạn nhạc Brahms (1833-1897) ấp ủ hơn một thập kỷ, bởi một số nguyên do. Năm 1856, người bạn và cũng là người hỗ trợ ông, Robert Schumann mất. 10 năm sau, Brahms tiếp tục bị khủng khoảng bởi sự ra đi của mẹ ông.

Điều đặc biệt là Brahms không sử dụng từ ngữ tiếng La-tinh thông thường trong tác phẩm “Lễ cầu siêu”, mà lựa chọn ca từ trích trong thánh kinh để đề cập tới cái chết của con người và hy vọng vào một cuộc sống sau khi chết, qua đó an ủi những người đang phải chịu tang.

“Le cau sieu bang tieng Duc” tai Ha Noi - Anh 2

Nữ ca sĩ Hà Phạm Thăng Long.

Tham gia đêm diễn ở Hà Nội với tư cách nghệ sĩ solo có giọng nam trung trầm người Đức Steven Klose Steven Klose và giọng nữ cao Hà Phạm Thăng Long (hiện là giảng viên của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và từng biểu diễn các chương trình của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam).

GewandhausChor Leipzig là một trong những Dàn hợp xướng hàng đầu ở Đức và có mối gắn kết chặt chẽ với Dàn nhạc Gewandhaus giàu truyền thống. Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam được thành lập năm 1959, mỗi năm biểu diễn trên 60 chương trình hòa nhạc tại Việt Nam và các nước khác.

Lê Quang Vinh