Sau những bài phản ánh trên báo Lao Động về tình trạng liên tiếp để mất an toàn lao động của ngành than, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra một loạt kiến nghị đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV). Siết chặt kỷ luật an toàn lao động lúc này là hết sức cấp thiết, với mong muốn TKV sớm chỉ đạo và kiểm soát nghiêm ngặt, hạn chế thấp nhất những vụ việc về mất an toàn đối với công nhân mỏ.

LDLD tinh Quang Ninh kien nghi Tap doan Cong nghiep than - khoang san VN: Siet chat ky luat an toan lao dong - Anh 1

Công văn gửi TKV của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ: “Trước thực trạng về tình hình TNLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian vừa qua có nhiều diễn biến phức tạp, với 17 vụ TNLĐ, chết 20 người, trong đó có 2 vụ nghiêm trọng là vụ cháy khí ở Cty than Hạ Long làm bị thương 6 người, vụ nổ mìn trong lò chợ của Cty than Khe Chàm làm bị thương 14 người, làm ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, an sinh, an toàn xã hội. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những khó khăn mà CBCNLĐ ngành than phải đối diện với tinh thần “Kỷ luật - đồng tâm” của thợ mỏ vùng than.

Nguyên nhân các vụ mất ATLĐ

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, quá trình theo dõi và phân tích các vụ TNLĐ trong ngành than gần đây, tổ chức CĐ tỉnh nhận thấy: Các vụ tai nạn xảy ra thường vào thời điểm cuối ca, cuối tuần; các vụ sự cố kèm tai nạn do bục nước trong hầm lò, thường từ các vùng khai thác cũ, các khu vực có lịch sử khai thác lộ thiên phía trên. Những năm gần đây, tập trung nhiều tại khu vực Hòn Gai (Cty than Hòn Gai từ 2009 đến nay xảy ra 3 vụ bục nước làm chết 8 người và bị thương 10 người liên tiếp trong các năm 2015 và 2016).

Các vụ TNLĐ do sập đổ lò chợ, lở gương, nóc lò đào chủ yếu xảy ra khi có sự thay đổi về địa chất nhưng không có biện pháp kịp thời, không được giám sát chặt chẽ; các vụ tai nạn do ngạt khí, cháy nổ khí thường tập trung tại một số vỉa hoặc cụm vỉa thuộc Cty than Vàng Danh, Khe Chàm, khu vực Hà Ráng - Than Hạ Long; Những vụ tai nạn do nổ mìn khi thực hiện không đúng quy trình, chỉ huy nổ mìn hay người phụ trách thiếu trách nhiệm dẫn đến việc làm bừa làm ẩu, gây mất an toàn...

Theo đại diện LĐLĐ tỉnh, các nguyên nhân về chủ quan và khách quan để xảy ra các vụ TNLĐ trong ngành than cũng được đưa ra mổ xẻ.

Về nguyên nhân chủ quan, LĐLĐ tỉnh nhận định: Do chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ chưa cao trong chỉ đạo thi công; Phân công công việc không cụ thể, biện pháp kỹ thuật an toàn chưa đầy đủ; Chưa dự báo hết các nguy cơ có thể xảy ra TNLĐ (do người sử dụng LĐ, thường chiếm 75 đến 85% số vụ). Trình độ, kinh nghiệm của công nhân còn hạn chế; Sự phối hợp công việc trong nhóm thợ chưa tốt dẫn đến tai nạn cho bản thân và đồng đội (do NLĐ chiếm từ 70 - 80% số vụ).

Về nguyên nhân khách quan, LĐLĐ tỉnh chỉ rõ: Do đặc thù Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp có nhiều ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất ATLĐ, các sự cố kèm xảy ra trong ngành than đặc biệt nghiêm trọng, khó lường...

Kiến nghị xử lý nghiêm người đứng đầu

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Từ các kết luận điều tra, đã có nhiều vụ tai nạn mà đoàn điều tra TNLĐ tỉnh đã nhiều lần đề cập đến trách nhiệm quản lý của các quản đốc, trưởng các phòng ban chuyên môn và đề nghị xử lý hành chính; cá biệt có những vụ TNLĐ đã đề cập trách nhiệm của phó GĐ, giám đốc và đề nghị khởi tố vụ án như vụ TNLĐ tại Cty CP than Cao Sơn vào ngày 8.5.2016. Tuy nhiên, hầu như các vụ việc xử lý cán bộ quản lý của các đơn vị thuộc TKV còn ở mức hạn chế, chưa tác động nhiều đến người đứng đầu, người có trách nhiệm quản lý.

Qua những đánh giá, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đưa ra kiến nghị, đề xuất với Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam: Rà soát, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn VSLĐ-PCCN; Đề cao vai trò đứng đầu của các đơn vị sản xuất trong công tác đảm bảo ATVSLĐ; Nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá rút kinh nghiêm tình trạng mất an toàn gây ra TNLĐ gia tăng trong thời gian vừa qua; Tăng cường công tác quản lý, thực hiện quy trình, nội quy ATLĐ; Xử lý nghiêm người đứng đầu đơn vị trực thuộc và các vi phạm về an toàn VSLĐ trong ngành; Cương quyết đình chỉ, tạm dừng sản xuất đối với các vị trí, nơi làm việc, các máy móc, thiết bị không đảm bảo điều kiện an toàn VSLĐ...

Trần Ngọc Duy