Sáng ngày 1/12/2016, đoàn công tác số 5 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác công đoàn (CĐ) và phong trào CNVCLĐ tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.

Báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến cho biết, tính đến tháng 4/2016, LĐLĐ huyện quản lý 184 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 7.313 đoàn viên CĐ, trong đó có 37 CĐCS khối sản xuất kinh doanh với 2.017 đơn vụ; 147 CĐCS khối hành chính sự nghiệp, trường học với 5.296 đoàn viên.

LDLD huyen Chuong My lam tot cong tac phat trien doan vien - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016.

Cạnh đó, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chủ động khai thác nguồn vay ưu đãi giúp đoàn viên CĐ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập. Cụ thể, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân 3.560.000.000 đồng cho 281 đồng chí cán bộ, đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Để có được những kết quả trên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến cho rằng, đây là sự cố gắng rất lớn của LĐLĐ huyện trên cơ sở thực hiện tốt quy chế phối hợp, cùng với đó là sự đoàn kết nhất trí cao trong ban lãnh đạo.

Cũng trong năm 2016, LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn, trực tiếp hỗ trợ CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC), Hội nghị người lao động (NLĐ) tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, đến nay đã có: 147/147 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC-VC; 21/31 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ; việc hướng dẫn CĐCS khối sản xuất kinh doanh phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đến nay việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được ở 13/31 CĐCS; xây dựng ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 12/31 CĐCS; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc được 9/13 CĐCS.

Về một số tồn tại trong công tác CĐ và phong trào CNVCLĐ của LĐLĐ huyện Chương Mỹ, các ban chuyên môn của LĐLĐ TP đã góp ý, như: Cán bộ LĐLĐ huyện cần bám sát hơn nữa những hoạt động từ cơ sở (cả cũ và mới); kiểm tra, đôn đốc một số CĐCS còn nợ đọng BHXH, BHYT. Ngoài ra, công tác nộp báo cáo tài chính của LĐLĐ huyện vẫn còn chậm so với tiến độ, cần khắc phục trong thời gian tới.

LDLD huyen Chuong My lam tot cong tac phat trien doan vien - Anh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa cũng đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2016 của LĐLĐ huyện Chương Mỹ

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa cũng đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2016 của LĐLĐ huyện Chương Mỹ. Cụ thể, LĐLĐ huyện đã làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ, thể hiện ở kết quả hội nghị CBCC-VC và hội nghị NLĐ đạt kết quả cao; thực hiện tốt công tác kiểm tra liên ngành; đặc biệt, việc LĐLĐ huyện chủ động khai thác nguồn vay ưu đãi, giúp đoàn viên CĐ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập đã góp phần không nhỏ trong việc động viên tinh thần NLĐ, giúp họ yên tâm công tác.

Trong thời gian tới (2017), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa đề nghị LĐLĐ huyện Chương Mỹ cần bám sát và triển khai có hiệu quả những chương trình công tác của LĐLĐ TP đã đề ra; xây dựng và nâng cao số lượng cũng như chất lượng thỏa ước lao động tập thể; sớm rà soát thành lập các ban nữ công quần chúng tại CĐCS; chỉ đạo CĐCS xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, bám sát và nắm bắt tình hình CNVCLĐ để hạn chế tình trạng đình công, lãn công; triển khai có hiệu quả nhiệm vụ mới là khởi kiện đơn vị nợ đọng BHXH đảm bảo quyền lợi cho NLĐ...

Trang Thu