Biết ông Quốc không có con, Cường đã lên kế hoạch “lấy lòng” ông Quốc để được nhận làm con nuôi. Sau khi tạo lòng tin với cha nuôi, Cường dựng lên màn lừa đảo để chiếm đoạt tiền của cha nuôi bằng cách giới thiệu thuê hai người đàn ông mặc quân phục quân đội đến gặp để giao dịch góp vốn…

4 năm lừa 40 tỉ đồng

Ngày 2/10, thông tin từ bộ Công an là vừa tiến hành khám xét và ra lệnh bắt bị can Trần Diệu Cường (SN 1973, trú tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) là Giám đốc công ty cổ phần Nước Nguồn, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ vụ án, ngày 8/12/2015, ông Lương Trịnh Quốc, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Vĩnh Thành (quốc tịch Trung Quốc), có đơn tố cáo Cường gửi đến cơ quan CSĐT bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Lay long" bo nuoi de lua dao, chiem doat gan 40 ti dong - Anh 1

Bị cáo Trần Diệu Cường

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2011 - 2014, Cường giới thiệu ông Quốc tham gia hoạt động mua bán kinh doanh. Tuy nhiên, vì có ý định lừa đảo nên Cường đã đưa ra nhiều thông tin không có thật dẫn đến các hoạt động mua bán kinh doanh của ông Quốc đều bị thua lỗ. Sau mỗi vụ thua lỗ của ông Quốc, Cường chiếm đoạt được số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Cụ thể tháng 8/2011, Cường đề nghị ông Quốc góp vốn vào công ty của Cường nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất có diện tích hơn 4.000m2 tại Lũy Bán Bích (phường Hòa Thạch, quận Tân Phú, TP.HCM).

Ngoài ra, để cho ông Quốc tin tưởng, Cường còn cung cấp một số giấy tờ hợp đồng giả và đề nghị ông Quốc nếu muốn đầu tư sinh lời tại lô đất nêu trên thì góp 500.000 USD. Tin lời Cường, ngày 11/6/2012, ông Quốc đã chuyển 500.000 USD vào tài khoản của Cường. Ngay sau khi có được số tiền trên, Cường đã rút hết toàn bộ số tiền tiêu xài.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 3/2013, Cường khoe với ông Quốc có thể mua được 16 xe ô tô thanh lý của chi cục Thi hành án dân sự quận Hải An (TP.Hải Phòng) và đề nghị ông Quốc hợp tác đầu tư. Ông Quốc đã 2 lần chuyển tiền cho Cường, tổng cộng 1.190.000 Nhân dân tệ và 194.984 USD. Lấy được tiền, Cường vẫn không mua xe mà chiếm làm tài sản riêng.

Tiếp đó, ngày 15/3/2014, công ty Vĩnh Thành của ông Quốc đã thông qua Cường ký hợp đồng mua 10.000 tấn sắn lát khô của công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Mai Anh (công ty Mai Anh) trị giá hơn 2 triệu USD. Trong hợp đồng không quy định ứng tiền trước nhưng Cường đề nghị ông Quốc ứng trước 215.000 USD. Sau đó, Cường đã sử dụng số tiền này vào mục đích khác. Đến nay, tổng số tiền mà Cường đã chiếm đoạt của ông Quốc lên đến gần 40 tỉ đồng.

Nhận cha nuôi để lừa đảo

Để thực hiện phi vụ lừa đảo thành công, Cường đã lập kế hoạch tiếp cận ông Quốc để được ông này nhận làm con nuôi. Sau khi kế hoạch nhận cha-con nuôi thành công, Cường thường xuyên giúp đỡ bà con ở quê của ông Quốc để lấy lòng cha nuôi. Sau khi tạo được lòng tin của ông Quốc, Cường dựng lên màn lừa đảo bằng cách giới thiệu hai người đàn ông mặc quân phục quân đội (một người đeo cấp hàm Thượng tá và một người đeo cấp hàm Đại tá) đến gặp cha nuôi. Sau đó, Cường giới thiệu với cha nuôi đây là những sỹ quan quân đội trong ban quản lý dự án vận tải 45 sẽ giúp Cường ký hợp đồng độc quyền vận tải giao nhận hàng hóa tại các sân bay của Việt Nam để thu lợi nhuận.

Tin lời, ông Quốc đồng ý góp vốn với Cường. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi giấy tờ vận chuyển, giao nhận hàng hóa mà Cường chuyển cho cha nuôi đều là giả mạo. Cho đến nay, cơ quan tố tụng xác định Cường đã mượn danh nghĩa công ty và dựa vào quan hệ bố nuôi, bằng các thủ đoạn gian dối đã đưa những thông tin kinh doanh, mua bán không có thật để chiếm đoạt tài sản của ông Lương Trịnh Quốc.

Theo tìm hiểu của PV, ông Lương Trịnh Quốc mang quốc tịch Trung Quốc nên sau khi nhận Trần Diệu Cường làm con nuôi, mọi công việc quản lý tại Việt Nam ông Quốc đều giao lại cho Cường. Tuy nhiên, lợi dụng việc này, Cường đã năm lần bảy lượt lừa đảo cha nuôi, chiếm đoạt tài sản của ông này. Về phía ông Quốc, sau khi về nước đã giao lại mọi hoạt động, làm ăn ở Việt Nam cho Cường. Tuy nhiên, Cường đều bòn rút tài sản của ông này làm của riêng. Không chỉ vậy, Cường còn đưa ra phi vụ làm ăn không có thực để buộc ông Quốc chuyển tiền về nước cho mình.

Sau khi nhận được tin báo từ nạn nhân, bộ Công an đã tiến hành điều tra vụ án. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã thu giữ đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan về kế hoạch lừa đảo, làm giả hồ sơ, giấy tờ, con dấu,... của đối tượng Trần Diệu Cường. Hiện, Cường đã bị bắt và đang tạm giam để tiếp tục điều tra.

Dương Hạnh

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật