Lấy danh nhà giáo, Thủy tung tin có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo huyện và tỉnh Phú Thọ để lừa chạy biên chế cho 37 người.

Thông tin mà báo Người Đưa Tin nắm được, bản thân là hiệu phó một trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Sơn, có chồng là cán bộ huyện Thanh Sơn nên Thủy đã lấy được lòng tin của nhiều người dân trong và ngoài địa phương.

Từ năm 2015, thị tung tin có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo huyện Thanh Sơn và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nên có thể lo cho nhiều người vào biên chế ngành giáo dục.

Tin vào những lời đó, có hàng chục người là giáo viên hợp đồng của các xã trong và ngoài huyện đã tìm tới nhờ thị giúp. Tuy nhiên thị không có khả năng xin được biên chế. Đó chỉ là việc làm lừa đảo để lấy tiền. Đến thời điểm bị bắt, thị đã lừa 37 người với số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng. Vụ việc khiến vùng quê nghèo Thanh Sơn rúng động.

Lay danh nha giao lua chay bien che cho 37 nguoi, 'dut tui' 6 ty - Anh 1

Đối tượng Thủy tại cơ quan công an.

Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Bích Thủy (36 tuổi, trú tại phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 37 người dân với số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Theo thông tin mà cơ quan điều tra cung cấp, tháng 8/2016, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của một số công dân trên địa bàn các huyện của tỉnh Phú Thọ gửi đến với nội dung, do có nhu cầu xin vào biên chế nên thông qua một số người đã đến gặp Đinh Thị Bích Thủy, hiệu phó một trường cấp 2 trên địa bàn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Tuy nhiên, đã đưa hồ sơ và tiền chi phí hàng trăm triệu, thời gian trôi qua đã lâu mà vẫn chưa có quyết định tuyển dụng biên chế, các nạn nhân đến đòi lại tiền thì người này không trả và cố ý trốn tránh.

Tiếp nhận đơn trình báo của các nạn nhân, công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc và nhanh chóng làm rõ chân dung của đối tượng lừa đảo. Đó chính là Đinh Thị Bích Thủy (SN 1980, ở phố Vàng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, là Phó hiệu trưởng Trường THCS Tân Minh, xã Tân Minh, huyện Thanh Sơn).

Lay danh nha giao lua chay bien che cho 37 nguoi, 'dut tui' 6 ty - Anh 2

Người dân Thanh Sơn rúng động về vụ án lừa đảo.

Tại cơ quan công an, Đinh Thị Bích Thủy khai nhận: Từ đầu năm 2015 đến nay, Thủy đã nhận hồ sơ, tiền và hứa xin biên chế công chức nhà nước cho 37 bị hại với số tiền 6,2 tỷ đồng, tuy nhiên Thủy chưa xin được cho bất cứ trường hợp nào.

Thủy khai, do nắm được nhiều người có nhu cầu xin vào biên chế nhà nước trong ngạch giáo dục, do thiếu tiền chi tiêu cá nhân nên đã nghĩ tới chiêu tung tin mình có thế lo biên chế cùng với một khoản chi phí để đi lo lót.

Khi nhận hồ sơ chạy biên chế cho các bị hại, Thủy hứa 2 đến 3 tháng sẽ có quyết định, không thì sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, hết thời gian hứa hẹn nhưng Thủy không xin vào biên chế cho người nào, và cũng chưa trả lại tiền cho bị hại nào. Toàn bộ khoản tiền chiếm đoạt được Thủy khai dùng để trả nợ vay và trả tiền lãi vay ngân hàng do Thủy làm ăn thua lỗ.

Thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy

Thiếu tá Nguyễn Văn Long - đội trưởng đội án 5, phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Phú Thọ cho biết, nhiều vụ án lừa đảo chạy biên chế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bị công an Phú Thọ triệt phá, tuy nhiên do nhu cầu của nhiều người muốn vào biên chế, nhất là ngạch giáo dục nên nhiều đối tượng có đất để “diễn trò” lừa đảo.

Thông qua vụ án này cơ quan điều tra cũng cảnh báo với những ai đã và đang xin biên chế công chức nhà nước thì hết sức cảnh giác, hay đem hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét và ra quyết định.

Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị ai là nạn nhân trong vụ lừa đảo xin việc làm của Đinh Thị Bích Thủy hãy đến phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Phú Thọ trình báo để cơ quan điều tra sớm hoàn tất quá trình điều tra, truy tố đối tượng trước pháp luật.

Xuân Hòa