Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, CHDCND Triều Tiên không có cửa thắng trong các cuộc chạy đua vũ trang với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lau Nam goc: Trieu Tien kho co cua thang trong cuoc xung dot - Anh 1

Ảnh: Rodong Sinmun

Trước đó, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đã trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung đáp xuống khu vực cách Guam khoảng 30 đến 40 km “để phát đi cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ”.

“Mỹ đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa xuất phát từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao, song chúng tôi cũng lưu ý rằng, lực lượng quân đội Mỹ và đồng minh có khả năng tác chiến mạnh nhất thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

“Các hành động của CHDCND Triều Tiên sẽ bị chúng tôi dập tắt. Bình Nhưỡng sẽ bị đánh bại trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay cuộc xung đột nào mà họ phát động”, Bộ trưởng Mattis nói.

Cũng trong ngày hôm nay, Thống đốc Guam, ông Eddie Calvo cho biết người dân đảo này tỏ ra quan ngại nhưng không hề hoảng loạn trước những tuyên bố mạnh mẽ của Bình Nhưỡng về cuộc tấn công tên lửa vào hòn đảo này hôm 9/8.

Thống đốc Guam khẳng định: “Lá chắn phòng thủ đã được triển khai bao quát toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều cơ sở hải quân nằm giữa bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Guam, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa tại Guam tạo nên mạng lưới phòng thủ đa cấp. Do đó, dựa trên tình hình thực tế, không cần quan ngại về mức độ đe dọa leo thang”.

Tùng Dương

Theo Tass, Sputnik