Lo ngại trước một Nga và Trung Quốc lớn mạnh hơn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ thúc đẩy sáng kiến mới về cách thức Mỹ có thể duy trì và tăng cường sự ưu việt quân sự bất chấp ngân sách ngày càng bị thắt chặt và 13 năm tham chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc ngày 23/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn quân sự ngày 15/11, Bộ trưởng Hagel đã công bố một "sáng kiến đổi mới quốc phòng" được ông so sánh với những chiến dịch lịch sử và thành công thời Chiến tranh Lạnh để đối phó với những ưu thế quân sự của các đối thủ của Washington. Ông nêu rõ: "Trong khi chúng ta tham gia vào 2 cuộc chiến tranh quy mô lớn trong 13 năm qua, các đối thủ tiềm tàng đã hiện đại hóa quân đội của họ, phát triển các năng lực xuyên phá... Điều này là thách thức rõ ràng và ngày càng lớn dần đối với sức mạnh quân sự của chúng ta".

Trong các bình luận riêng rẽ tại diễn đàn trên, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ James Winnefeld nói rằng Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tái khẳng định tiếng nói trên trường quốc tế khi lợi dụng "sự xao lãng" của Mỹ trong các cuộc chiến tranh kéo dài tại Iraq và Afghanistan, khiến thế mạnh quân sự của Mỹ gặp nguy hiểm.

TN (Theo AP/AFP)