Để thực hiện việc nhập khẩu lá thuốc lá (sử dụng giấy tờ khống chỉ của một công ty ở Singapore), ông Lợi đã soạn thảo hợp đồng thương mại có nội dung: Công ty Singapore bán lá thuốc lá chưa tách cọng cho Công ty CP XNK Hưng Yên. Sau đó, ông Lợi đã quan hệ trực tiếp với một số tư thương người Trung Quốc và một số tư thương người Việt Nam ở Lào Cai để mua hàng nghìn tấn lá thuốc lá.

Đến ngày 1/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ (PC 46) đã chứng minh Lê Đăng Lợi (48 tuổi, HKTT tại phường Phố Mới, TP Lào Cai), nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Hưng Yên (CP XNK Hưng Yên) đã cùng đồng bọn buôn lậu trên 9 nghìn tấn lá thuốc lá từ Trung Quốc vào Việt Nam. Cơ quan điều tra đã khởi tố 10/11 đối tượng về hành vi buôn lậu, 1 đối tượng về hành vi lưu hành giấy tờ có giá giả.

Mua chuộc nông dân để hợp thức hóa vùng nguyên liệu

Công an TP Việt Trì phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, trong khi làm nhiệm vụ đã bắt quả tang 4 xe ôtô vận chuyển 72,8 tấn nguyên liệu lá thuốc lá đã tách cọng từ tỉnh Lào Cai đi TP Hồ Chí Minh. Vào thời điểm kiểm tra, chủ hàng là Công ty CP XNK Hưng Yên đã xuất trình các giấy tờ gồm hợp đồng mua bán, hóa đơn có nội dung: "Công ty CP XNK Hưng Yên bán cho Công ty TNHH Phước Đạt, TP Hồ Chí Minh 72,8 tấn lá thuốc lá đã tách cọng với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Số thuốc lá trên được đóng thành 364 kiện, ngoài vỏ kiện ghi Công ty CP XNK Hưng Yên, km 31, quốc lộ 5A, Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên, lá thuốc lá vàng sấy đã tách cọng, sản xuất tại Việt Nam".

Vụ việc sẽ dừng lại ở đây, vì các bộ giấy tờ, hóa đơn hợp lệ, Công ty CP - XNK Hưng Yên còn khẳng định đó là thuốc lá nội địa, ở vùng trồng tại 4 huyện Simacai, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng, Lào Cai.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Đỗ Đức Kính, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Đội 5- Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ do Thượng tá Nguyễn Khắc Hoạt, Phó Trưởng phòng chỉ đạo đã tập trung xác minh nguồn gốc của 72,8 tấn lá thuốc lá trên.

Khi đó, ông Lê Đăng Lợi, Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Hưng Yên đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Hồng Lợi (gọi tắt là Công ty Hồng Lợi) và bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty Hồng Lợi cho biết: Công ty Hồng Lợi đã đầu tư cho các hộ dân ở 4 huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát và Simacai trồng cây nguyên liệu lá thuốc lá.

Từ tháng 1/2010 đến tháng 3/2010, Công ty Hồng Lợi đã thu mua của các hộ dân ở vùng trồng được 945 tấn lá thuốc lá. Quá trình đấu tranh, Nguyễn Văn Khương, thủ kho Chi nhánh Công ty CP XNK Hưng Yên tại Lào Cai cũng cho biết: 72,8 tấn lá thuốc lá bị Công an thu giữ đều là lá thuốc lá Trung Quốc đã tách cọng. Trước khi vận chuyển đi bán, Nguyễn Thị Thu và chị Nguyễn Thị Thủy (kế toán Công ty CP XNK Hưng Yên) đã yêu cầu nhân viên xé bỏ tem nhãn, ký hiệu là lá thuốc lá Trung Quốc, sau đó dán tem của Công ty CP XNK Hưng Yên vào các kiện hàng…

Từ các căn cứ thu thập được, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện lệnh bắt các đối tượng: Lê Đăng Lợi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Hưng Yên; Nguyễn Thị Thu (30 tuổi, trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai), nguyên Giám đốc Công ty Hồng Lợi; Nguyễn Văn Khương (28 tuổi, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), nguyên thủ kho Công ty Hồng Lợi; Lô Thị Bún My (32 tuổi, trú tại Kỳ Sơn, Nghệ An); Trần Thị Bình (54 tuổi); Trần Thị Tuyết (47 tuổi, trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Văn Thu (31 tuổi, trú tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai), nhân viên Công ty Hồng Lợi...

Kẻ soạn thảo hợp đồng với đối tác nước ngoài, điều hành đường dây buôn lậu

Quá trình điều tra, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ xác định: Chỉ đạo và điều hành toàn bộ đường dây buôn lậu lá thuốc lá tinh vi trên là ông Lê Đăng Lợi. Khoảng tháng 6/2010, ông Lợi triệu tập một cuộc "họp kín", thành phần tham gia gồm có Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty Hồng Lợi và Nguyễn Văn Thu, cán bộ công ty. Tại đây, ông Lợi đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Văn Thu thống nhất việc nhập lậu nguyên liệu lá thuốc lá từ Trung Quốc vào Việt Nam .

Sau khi thống nhất, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Văn Thu và ông Lợi đã liên lạc với Trần Thị Tuyết thỏa thuận việc mua bán lá thuốc lá nhập lậu. Để tránh bị phát hiện, trong quá trình mua hàng, Nguyễn Thị Thu thường yêu cầu Tuyết, nhận lá thuốc lá tại huyện Mường Khương vào mùa người dân thu hoạch lá thuốc lá trong nội địa. Với thủ đoạn này, các đối tượng có thể hợp thức hóa lá thuốc lá trong nội địa với hàng nhập lậu.

Thời gian sau này, khi Công ty CP XNK Hưng Yên hết quota, các đối tượng đã vận chuyển lá thuốc lá qua suối Nậm Sò. Không dừng lại ở đó, ông Lợi còn liên lạc với Hiền thỏa thuận việc vận chuyển lá thuốc lá không có giấy tờ từ Trung Quốc về Việt Nam; Từ tháng 11/2010 đến tháng 2/2011, dưới sự chỉ đạo của ông Lợi, Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Văn Thu đã liên hệ mua lá thuốc lá Trung Quốc, không có giấy tờ của A Xéng, A Kiên (người Trung Quốc); Trần Thị Tuyết, Trần Thị Bình. Trong thời gian này, các đối tượng đã mua được trên 600 tấn lá thuốc lá Trung Quốc.

Sau khi nhập hàng về, Nguyễn Thị Thu đã chỉ đạo nhân viên kế toán của công ty đánh máy vi tính, các tem dán có nội dung "Công ty CP XNK Hưng Yên, km31, quốc lộ 5 A, Dị Sử, Mỹ Hòa, Hưng Yên - lá thuốc lá vàng sấy….". Số này giao cho Khương (thủ kho) để Khương cùng với công nhân dán tem vào các kiện hàng.

Công ty TNHH ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã liên hệ nhờ một công ty ở Singapore cấp các giấy tờ ký khống chỉ và con dấu khống chỉ của công ty này. Khi đó, ông Lợi đã nhận được khoảng 200 tờ giấy có chữ ký và đóng dấu khống chỉ mang tên của một công ty ở Singapore . Sau khi có các giấy tờ trên, ông Lợi đã mua một máy phôtô màu về nhà riêng ở đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) "nhân bản" ra hàng nghìn bản giấy có chữ ký và dấu khống chỉ của công ty ở Singapore và sử dụng các giấy tờ này để làm thủ tục kê khai hàng hóa nhập khẩu.

Công ty CP XNK Hưng Yên không phải là đơn vị được Bộ Công thương cấp hạn ngạch nhập khẩu nguyên liệu là thuốc lá nên sau đó, ông Lợi đã tìm đến gặp Nguyễn Hoàng Viễn, Giám đốc Công ty TNHH MTV 27/7 ở quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh). Tại đây, ông Lợi đặt vấn đề nhờ Viễn đứng ra ký hợp đồng thương mại với công ty ở Singapore với nội dung bán lá thuốc lá đã tách cọng cho công ty ở Singapore để làm thủ tục xin Bộ Công thương cấp hạn ngạch cho Công ty TNHH MTV 27/7 nhập khẩu lá thuốc lá. Sau khi có hạn ngạch nhập khẩu, Lợi đề nghị Công ty TNHH MTV 27/7 ủy thác cho Công ty CP XNK Hưng Yên nhập khẩu lá thuốc lá.

Vậy là ngày 12/9/2008, ông Lợi đã soạn thảo ra hợp đồng thương mại có nội dung: Công ty TNHH MTV 27/7 bán lá thuốc lá Trung Quốc đã tách cọng cho Công ty ở Singapore . Sau đó, ông Lợi cùng với ông Nguyễn Hoàng Viễn (Giám đốc Công ty TNHH MTV 27/7) làm thủ tục trình Bộ Công thương cấp hạn ngạch nhập khẩu lá thuốc lá. Sau khi được Bộ Công thương cấp hạn ngạch nhập khẩu lá thuốc lá, ông Lợi đã soạn thảo hợp đồng: Công ty TNHH MTV 27/7 ủy thác cho Công ty CP XNK Hưng Yên nhập khẩu lá thuốc lá Trung Quốc vào Việt Nam .

Không dừng lại ở đó, để thực hiện việc nhập khẩu lá thuốc lá (sử dụng giấy tờ khống chỉ của một công ty ở Singapore) từ ngày 10/10/2008 đến tháng 4/2011, ông Lợi đã soạn thảo hợp đồng thương mại có nội dung: Công ty Singapore bán lá thuốc lá chưa tách cọng cho Công ty CP XNK Hưng Yên, địa điểm giao hàng là tại cửa khẩu Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng. Sau đó, ông Lợi đã quan hệ trực tiếp với một số tư thương người Trung Quốc và một số tư thương người Việt Nam ở Lào Cai để mua hàng nghìn tấn lá thuốc lá.

Để tránh bị phát hiện và để vận chuyển về Việt Nam một cách dễ dàng, Lợi đã chỉ đạo nhân viên công ty sử dụng làm thủ tục kê khai hàng hóa, nhập khẩu với hải quan các cửa khẩu (thực tế công ty ở Singapore không có lá thuốc lá).

Quá trình điều tra, Thượng tá Nguyễn Khắc Hoạt, Phó trưởng Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ và các cộng sự còn làm rõ hành vi tham ô 4,5 tỷ đồng của nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Hưng Yên