Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk hiện đang cứu hộ hai cá thể voi rừng. Trong đó, con voi năm tuổi được cứu hộ năm 2014 vì dính bẫy.

Ngày 5-11, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết hàng rào điện bảo vệ voi vừa được khánh thành sau 14 ngày thi công cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của hai nhân viên tổ chức động vật châu Á.

Lap hon 1 km hang rao dien bao ve voi - Anh 1

Voi Jun (5 tuổi được) bị bẫy cắt đứt vòi, bàn chân đang được chăm sóc tại trung tâm.

Hàng rào xung điện có công suất 6,4-8,4 kW. Hàng rào có bốn đường dây điện, mỗi lượt dây cách nhau khoảng 32 cm, với dòng điện nguồn 220 V và có hai ắc quy công suất lớn dự phòng. Tổng diện tích được lắp hàng rào bảo vệ khoảng 6.000 m 2 ; có chiều dài khoảng 1.320 m (bao gồm 121 trụ sắt cao 1,5 m).

Lap hon 1 km hang rao dien bao ve voi - Anh 2

Cá thể voi một tuổi được cứu hộ khi rơi xuống giếng.

Theo ông Luân, hàng rào điện ngăn cách động vật hoang dã đã nhiều vườn thú quốc gia trên thể giới sử dụng. Hàng rào điện có tác dụng gây hoảng sợ chứ không gây ảnh hưởng đến tính mạng khi voi tiếp chạm.

“Việc xây dựng hệ thống hàng rào điện giúp voi không cần bị xích, chúng được tự do vận động trong khuôn viên khu nuôi nhốt và có nhiều cơ hội thể hiện các hành vi tự nhiên” - ông Luân chia sẻ.

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk hiện đang cứu hộ hai cá thể voi rừng. Trong đó, con voi năm tuổi được cứu hộ năm 2014 vì dính bẫy và được đặt tên là Jun; con một tuổi được cứu hộ tháng 4-2016 khi bị rơi xuống xuống và được đặt tên Gold.

Sau khi được chăm sóc khỏe mạnh, hai cá thể voi nhiều lần được thả về tự nhiên, tuy nhiên chúng không chịu hòa nhập đàn.