Ngày 23/11, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Thanh Long (38 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH P&R Long Quân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án còn có Lê Duy Khương (SN 1980), Mã Quốc Phát (SN 1987) và Nguyễn Nam Huân (SN 1985), tất cả đều là cán bộ Ngân hàng và bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo bản cáo trạng, Long thành lập Công ty TNHH P&R Long Quân (Công ty Long Quân) vào năm 2004 với đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ viễn thông, thẻ cào… tại TP.Cần Thơ.

Sau 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, Long nâng vốn điều lệ của Công ty Long Quân lên 26 tỉ đồng. Thế nhưng, Long kinh doanh bằng tiên đi vay mượn chứ không có vốn thực chất.

Lap ho so gia lua nhieu ngan hang lay tien bo tui - Anh 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Q.B

Long đã chỉ đạo nhân viên bán dưới giá vốn để thu được tiền ngay sau đó sử dụng đầu tư bất động sản, xe hơi, mua bán cổ phiếu và mở rộng chi nhánh.

Sau một thời gian kinh doanh, năm 2007, Công ty Long Quân mất khả năng trả nợ Ngân hàng. Lúc này, Long đã chỉ đạo cho "thuộc cấp" kê khống số liệu kinh doanh từ lỗ 18 tỉ đồng lên lãi 2 tỉ đồng với mục đích lập hồ sơ đi vay vốn.

Sau đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VietcomBank Chi nhánh Cần Thơ) đã giải ngân cho Long vay 120 tỉ đồng. Trừ tài sản thế chấp, Long đã chiếm đoạt ngân hàng này 72 tỉ đồng.

Tiếp đó, với thủ đoạn đó, Long đi vay tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Cần Thơ số tiền 80 tỉ đồng. Sau khi một số Ngân hàng không chấp nhận cho Long vay tiếp với ly do nợ xấu. Lúc này, Long lên TP.HCM lập công ty và tiến hành các hoạt động vay vốn.

Long móc nối với Nguyễn Hải An (đang bỏ trốn) làm giả hồ sơ 40 căn hộ. Trên thực tế, những căn hộ đó đã được bán từ lâu. Long cầm các hồ sơ giả do An lập đi vay rồi chiếm đoạt của Ngân hàng Maritimebank chi nhánh Sài Gòn gần 44 tỉ đồng. Cũng là nạn nhân của Long, Ngân hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM mất gần 250 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng đã không làm đúng các thủ tục kiểm tra, thẩm định tài sản thế chấp, nhận các hợp đồng mua bán căn hộ khống để làm tài sản bảo đảm, gây thiệt hại hàng trăm tỉ cho các ngân hàng.

Theo kết quả điều tra bổ sung, Long khai, do sợ bị khởi tố nên đã đưa cho điều tra viên 71.000 USD nhờ điều tra viên chạy án. Tuy nhiên, các lần đưa tiền không có chứng từ chứng minh, cũng không có người chứng kiến. Cán bộ điều tra này cũng không thừa nhận việc nhận tiền của Long. Vì vậy, lời tố cáo của Long được cho là "chưa đủ chứng cứ chứng minh".

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.

Quang Bình