Bị cáo Giới trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Để qua mặt các cơ quan chức năng, Đinh Văn Giới (1957, trú xã Nghĩa Hưng, H. Chư Păh, Gia Lai) đã lập hồ sơ giả để vận chuyển gỗ từ Gia Lai ra Nam Định bán. Ngày 17-12, TAND Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Cuối năm 2014, tại ga Đà Nẵng, cơ quan Công an và Chi cục Kiểm lâm kiểm tra tàu hàng chạy từ TPHCM đi Hà Nội, phát hiện tại toa số hiệu 131470 có chứa số lượng lớn gỗ gụ. Khi kiểm tra, Giới đã cung cấp hồ sơ lâm sản liên quan đến lô hàng trên nhưng cơ quan chức năng phát hiện những giấy tờ trong hồ sơ lâm sản này đều không đúng theo quy định, không có bản chính, không thể hiện nguồn gốc lô hàng, bảng kê lâm sản của Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) ký xác nhận nhưng không ghi thời gian… Cụ thể, hợp đồng mua bán gỗ, hóa đơn GTGT, bảng kê lâm sản có xác nhận của Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột đều là giả. Thậm chí, con dấu Hạt Kiểm lâm và chữ ký của ông Kpă Y Ngọc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, đều bị làm giả rất tinh vi. Tất cả đều nhằm mục đích hợp thức hóa nguồn gốc lâm sản khi buôn bán, vận chuyển lô hàng gỗ gụ trên của Giới. Để đưa hàng lên được tàu hỏa, Giới đã thuê Cty Nhật Hùng (Mộ Đức, Quảng Ngãi) ký hợp đồng vận chuyển với ga Thạch Trụ. Cty Nhật Hùng làm đơn xin xác nhận hồ sơ lâm sản để Hạt Kiểm lâm Đức Phổ xác nhận tính hợp pháp của lâm sản, vì vậy hàng được công ty đường sắt cho phép bốc dỡ lên tàu.

Lap ho so gia de van chuyen go “lau” - Anh 1

Tại phiên tòa, Giới khai: Đầu tháng 9-2014, Giới gặp Đỗ Xuân Hời tại Nam Định và được Hời đã nhờ về Gia Lai mua gỗ để đóng bàn ghế. Sau khi tìm được gỗ, Hời đã đưa cho Giới 160 triệu đồng để thu mua gỗ từ nhiều nguồn ở Gia Lai. Giới đã mua tổng cộng được 30m3 gỗ gụ (trị giá 270 triệu đồng), trong đó có 13m3 mua cho Hời, số còn lại Giới nhờ Hời tiêu thụ tại Nam Định. Tiếp đó, Giới nhờ Lê Văn Hân làm hồ sơ lâm sản hợp thức hóa, sau đó qua các thỏa thuận với một số đối tượng khác, các giấy tờ liên quan đến lô hàng này đều được “hô biến” hợp lý nhanh chóng. Để có được những giấy tờ này, ông Giới đã phải chi phí khá nhiều tiền cho các đối tượng nằm trong đường dây làm giả giấy tờ này. Khi bị bắt giữ, số lượng gỗ được xác định có 609 thanh với 27,6m3.

Xét thấy, hành vi của Giới đã vi phạm nghiêm trọng về các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, HĐXX TAND Q.Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Liên quan đến vụ án này còn có một số đối tượng, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật cũng được HĐXX TAND Q. Thanh Khê đề cập đến nhưng được tách ra xử lý sau.

Trang Trần