Bộ Công Thương vừa có văn bản chỉ đạo Cục Quản lý canh tranh tiến hành thành lập Đoàn Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Lap doan kiem tra, truy trach nhiem cua Vinastas trong vu nuoc mam nhiem Asen - Anh 1

6 Bộ sẽ truy trách nhiệm, động cơ, mục đích của Vinastas sau vụ thông tin nước mắm nhiễm asen. Ảnh: Internet

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh nhanh chóngthành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Vinastas.

Thành phầnĐoàn Kiểm tra sẽ gồm: Đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra sẽ tập trung làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas.

Xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, Cục Quản lý cạnh tranhsẽcó văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn Kiểm tra.

Trước đó, ngày 17/10, Vinastas đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo kết quả này, 67% loại nước mắm được khảo sát - tương ứng 101 nhãn hiệu nước mắm - có hàm lượng thạch tín (asen) trên 1,0 mg và thậm chí 5 mg/l, trong khi theo quy định, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/l.

Kết quả khảo sát được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Sau đó, 5 hiệp hội sản xuất nước mắm tại một số tỉnh, thành có làng nghề sản xuất nước mắm truyền thông đã cùng ký đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó khẳng định kết quả khảo sát của Vinastas gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc. Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ asen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với QCVN 8-2:2011/ BYT, trong đó hàm lượng asen, được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg/l.

Ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu mắm và 100% không phát hiện asen vô cơ. 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm cũng không phát hiện thấy các kim loại nặng: Chì, thủy ngân và cadimi...

Hiện Vinastas đã gỡ bỏ các thông báo, kết quả về việc khảo nước mắm nhiễm asen trên trang mạng chính thức của hội này.

Quang Đông