Mới đây, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội đã ký văn bản báo cáo đề xuất Quy hoạch tổng thể về bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Lap de an bao ton Van Mieu - Quoc Tu Giam - Anh 1

Gác Khuê Văn biểu tượng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nhóm chuyên gia bảo tồn di sản của Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội thuộc Vùng Ile de France - Cộng hòa Pháp triển khai nghiên cứu, đánh giá tổng thể hiện trạng khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị di tích làm tiền đề đề xuất, xây dựng quy hoạch tổng thể khu di tích Quốc gia đặc biệt này.

Mới đây, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội đã ký văn bản báo cáo đề xuất Quy hoạch tổng thể về bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Nội dung văn bản nêu rõ: Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã và đang đạt được nhiều kết quả. Trong đó, hàng năm có khoảng gần 1,5 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Đặc biệt, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được tiếp đón, phục vụ các đoàn khách nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách ngoại giao cao cấp của Đảng, Nhà nước, của UBND thành phố Hà Nội.

Còn hai khu vực vườn Giám và hồ Văn, đặc biệt hồ Văn do trở ngại về địa lý, giao thông (nằm cách biệt với khu Nội tự bởi phố Quốc Tử Giám - một tuyến phố có mật độ giao thông cao, lưu lượng phương tiện giao thông dày đặc) nên chủ yếu để cho nhân dân, cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh di tích tập thể dục, hoàn toàn chưa được quy hoạch, sử dụng và khai thác.

Gần đây, nhóm chuyên gia bảo tồn di sản của Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội thuộc Vùng Ile de France - Cộng hòa Pháp triển khai nghiên cứu, đánh giá tổng thể hiện trạng khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị di tích làm tiền đề đề xuất, xây dựng quy hoạch tổng thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, đánh giá hiện trạng về di tích, Sở VH-TT đề xuất UBND thành phố cho phép lập quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám là đơn vị thực hiện. Thời gian thực hiện trong năm 2017. Kinh phí thực hiện sẽ từ nguồn ngân sách Nhà nước. Nhiệm vụ quy hoạch chính là nghiên cứu và đề xuất các giải pháp mới đối với phát triển dịch vụ, đa dạng hóa các dịch vụ cho du khách ở cả ba phân khu: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn.

Trước đó, trao đổi với báo chí về những hạng mục xây dựng trái phép tại hồ Văn, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định: Khi kiểm tra, những sai phạm mới do báo chí phản ánh tại hồ Văn hoàn toàn đúng. “Trước sự việc trên, chúng tôi cũng đã trao đổi với với UBND quận Đống Đa và sẽ có phương án giải quyết ngay trong một vài ngày tới”, ông Tiến nói.

Liên quan tới việc sai phạm tại di tích hồ Văn, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) yêu cầu phải di chuyển cả công trình và không cho tồn tại về lâu dài trong khu vực hồ Văn. Ngoài ra, trong thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội nghị khoa học để tính đến việc dựng lại phương đình, dựng lại bia cổ rất có giá trị của hồ Văn. Các cơ quan quản lý cũng đang hướng sẽ tôn tạo công trình trở thành không gian bình thơ, bình văn như xưa. Sắp tới, Sở VH-TT cũng sẽ báo cáo với Bộ VH-TT&DL cho xử lý cũng như tôn tạo khu vực hồ Văn như các bước đã đề xuất.

“Không gian xung quanh hồ Văn cũng là một thành tố của Di tích quốc gia đặc biệt nên Sở VH-TT cũng đang có những báo cáo với thành phố chỉ đạo quận Đống Đa, phường Văn Miếu tính lại việc quản lý sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Cùng với đó, Sở VH-TT Hà Nội cũng đang đề nghị Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tăng cường công tác quản lý tại di tích này”, ông Trương Minh Tiến.