Những chiếc máy lọc nước vừa giúp người dân rèn luyện sức khỏe, vừa hữu dụng trong việc lọc lước nhiễm bẩn vừa được lắp đặt dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP.HCM).

Đây là sản phẩm vì cộng đồng do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM tổ chức nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Theo kế hoạch, sẽ có 60 chiếc máy lọc nước sẽ được lắp đặt dọc tuyến kênh. Những chiếc máy lọc nước đầu tiên đã được lắp đặt vào chiều 14/10 và được nhiều người dân sống xung quanh khu vực trải nghiệm.

Lap dat may loc nuoc “2 trong 1” tai kenh Nhieu Loc – Thi Nghe - Anh 1

Chiếc máy lọc nước “2 trong 1” sẽ phát huy tinh thần thể dục thể thao, bảo vệ môi trường cho người dân. Ảnh: Hà Thế An.

Kỹ sư Phan Huỳnh Lâm, ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, chiếc máy lọc nước “2 trong 1” này khi sử dụng sẽ như một thiết bị tập thể dục. Ở phía dưới trục được gắn một chiếc mô tơ để phát điện. Lực ở đôi chân sẽ tạo ra điện thông qua việc đạp bàn đạp theo vòng tròn. Thiết bị phát điện sẽ khởi động máy bơm hút nước từ kênh lên thùng lọc nước.

“Trong thùng lọc lước sẽ có 4 lớp lọc gồm 2 lớp cát, 1 lớp than hoạt tính, 1 lớp sỏi. Nước sau khi lọc sẽ được trả lại ra dòng kênh”- kỹ sư Lâm cho hay.

Lap dat may loc nuoc “2 trong 1” tai kenh Nhieu Loc – Thi Nghe - Anh 2

Nước sẽ được lọc bằng 4 lớp, sau đó được trả lại dòng kênh. Ảnh: Hà Thế An.

Anh Đoàn Kim Thành, GĐ Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoành TP.HCM cho biết, sản phẩm máy lọc nước là kết quả nghiên cứu của các sinh viên, giảng viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM và ĐH nông lâm TP.HCM.

“Đây là sản phẩm của các sinh viên, giảng viên nghiên cứu dành tặng cho cộng đồng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam. Ý tưởng sau đó đã được một đơn vị tài trợ thực hiện đó là công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Chúng tôi hy vọng rằng, sản phẩm hữu ích này sẽ được mọi người đón nhận, phát huy tinh thần thể dục thể thao và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường”- anh Thành nói.

Hà Thế An